พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

สุขภาพจิต

 • Q เรื่องเพศ
  11-09-2018 16:35:18

  เราควรจะสอนเรื่องเพศ ยังไงกับลูกดีครับ


  14-09-2018 20:47:38

  ดีใจที่คุณพ่อ มีแนวคิดที่อยากจะคุยกับลูกเรื่องนี้นะคะ

  การสอนเรื่องเพศ ขึ้นกับอายุด้วยนะคะ

  มีเวบไซด์ ของ สสส ที่แนะนำเรื่องนี้โดยตรง คุณพ่อลองเข้าไปศึกษารายละเอียดได้

  http://www.xn--42cg3eof6a6a9eg5fe7g.com/

  แต่โดยสรุป

  1. คุยเรื่องนี้ แบบมีทัศนคติว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องน่าอาย เป็นเรื่องธรรมชาติ ที่คุยได้เหมือนเรื่องทั่วๆไป

  2. คุยเรื่องที่จำเป็นกับวัย เช่น เด็กเล็ก บอกถึงอวัยวะเพศ ที่ต่างกันของหญิงชาย การดูแลรักษาอวัยเพศของตนเอง ห้ามคนอื่นมาแตะต้อง วัยประถมขยับมาสอนเรื่องความเป็นสุภาพบุรุษ สุภาพสตรี วัยรุ่นตอนต้น อาจต้องเริ่มคุยเรื่องการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เช่นการแข็งตัวของอวัยวะเพศ การมีประจำเดือน อารมณ์ทางเพศ

  3.พ่อแม่ สามารถเป็นเพื่อนกับลูกได้ รับฟัง ถามความเห็น อย่าเพิ่งรีบตัดสินหรือสอน

  ลองดูตามนี้นะคะ


 • Q อาการตัวสั่นเวลาโมโหหรือโกรธมากๆ
  31-07-2018 20:49:22

  คืออาการนี้พึ่งเป็นเมื่อไม่นานมานี้ค่ะ เวลาโมโหจะมีอาการตัวสั่นมาก เหมือนเวลาที่หนาว สั่นจนฟันกระทบปาก หายใจเหมือนหอบแรงจนต้องกำมือแน่น จากตอนแรกที่น้ำตาไหล จะหยุดไหลแล้วเป็นอาการแบบนี้แทนค่ะ อยากทราบว่าอาการนี้อันตรายมั้ยคะ แล้วเกิดจากอะไร และจะสามารถจัดการกับอารมณ์อย่างไร ตอนนี้ที่ทำเวลาเป็นคือพยายามตั้งสติค่ะ อารมณ์และอาการถึงจะสงบลง เป็นประมาณ 10-20 นาทีค่ะ หรืออาจจะเกือบครึ่งชั่วโมงไม่แน่ใจ รู้สึกเวลาผ่านไปไวมากค่ะ


  01-08-2018 19:17:56

  ที่ทำอยู่ก็เก่งมากแล้วนะคะ ที่รู้ตัวว่าตัวเองมีอารมณ์โกรธ และรู้ปฏิกิริยาจากร่างกายตัวเองและพยายามจัดการกับอารมณ์ที่เกิดขึ้น

  อารมณ์โมโห มักเกิดเมื่อมีเหตุการณ์มากระตุ้น ซึ่งอาจเป็นเรื่อง ที่ทำให้เรารู้สึกไม่ยุติธธรม รู้สึกถูกคุกคาม ตามธรรมชาติเวลาที่เกิดอารมณ์แบบนี้ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงเตรียมพร้อมเพื่อจะสู้หรือหนี สมองส่วนอารมณ์จะทำงานอย่างหนักกระตุ้นร่างกายให้เตรียมพร้อมอาจแสดงออกมาเป็นอาการที่เล่ามาได้ค่ะ

  ทั้งนี้ถ้าอยากเก่งขึ้น อาจลองสังเกตตัวเองให้ละเอียดขึ้นว่า

  - เรื่องไหน/ใครที่ทำให้เราโกรธ เรื่องนั้นมากระตุ้นอะไรเรา

  - รู้อาการทางกายแรกที่เกิดขึ้นเมื่อมีความโกรธ

  - พยายามเอาตัวเองออกจากสถานการณ์นั้นๆก่อน

  - หายใจเข้าออก ช้าๆ ลึกๆ

  - ถ้ายังไม่ดีขึ้น ดื่มน้ำ หรือล้างหน้า ให้ร่างกายเย็นขึ้น ความโกรธจะลดลงได้ค่ะ

 • Q มีอาการมือสั่น ตัวเกร็งเวลากดดัน
  09-07-2018 18:28:58

  เวลาผมกดดัน หรือ โดนใครจ้องหน้าแล้วทำหน้าตาดุๆ ผมจะมือสั่นๆ ตัวเกร็งๆทำอะไรไม่ถูกครับ เป็นมาได้สักเดือน สองเดือนแล้วครับ ผมอยากรู้ว่าเกิดจากอะไรครับ แล้วมีวิธีแก้อย่างไรบ้างครับ


  11-07-2018 14:16:25

  คงเกิดขึ้นจากภาวะร่างกายมีความเครียดค่ะ เมื่อร่างกายมีความเครียด จะสร้างสารความเครียดขึ้น ซึ่งมีผลกระทบการทำงานของร่างกาย และความคิด ทั้งในแง่ สมาธิและความควบคุมตัวเอง อาจเริ่มจาก

  1. ทำความเข้าใจและตระหนักรู้ ถึงความโกรธ และอารมณ์ต่างๆของตัวเอง บ่อยๆ จนจำความรู้สึกนั้นได้ และรู้ตัวเร็ว

  2.ทำความเข้าใจถึงที่มา ของอารมณ์นั้นๆ เช่น กลัวเค้าว่า ในสิ่งที่เราไม่เป็น กลัวคนจับผิด เป็นต้น

  3. ตรวจสอบความคิด หาความคิดที่เป็นทางเลือกอื่น

  4. ฝึกผ่อนคลายความเครียด เช่นการฝึกหายใจ (breathing exercise) หรือ ฝึกคลายกล้ามเนื้อ (progressive muscle relaxation)

  ลองฝึกดูนะคะ

 • Q ยานอนหลับลอราซีแพม
  21-06-2018 12:20:52

  คือก่อนหน้านี้นอนไม่หลับมาวันสองวันค่ะแต่ช่วงนี้นอนหลับเองได้ไปหาหมอ หมอให้ยาคลายเครียดกับยานอนหลับมาค่ะแล้วหมอไม่ได้บอกว่าให้ทานยานอนหลับรอลาซีแพมทุกคืนรึป่าวแล้วหมอให้ยามา30เม็ดระยะเวลาเดือนนึงค่ะไปพบหมออีกเดือนหน้า อยากทราบว่าถ้านอนหลับเองได้จำเป็นต้องทานยาลอราซีแพมไหมค่ะกลัวติดกลัวผลข้างเคียงค่ะ เพราะมีกินยาฟลูอ๊อกซิทีนตอนเช้าอยู่แล้วค่ะ เลยสงสัยถ้าหลับเองได้ปกติจำเป็นต้องทานยานอนหลับที่หมอให้มา30กว่าเม็ดทุกคืนไหมค่ะ


  22-06-2018 11:31:32

  โดยทั่วไป ยา Lorazepam ซึ่งจัดอยู่ในยากลุ่มคลายกังวล และมีผลช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น ผ่อนคลายมากขึ้น แพทย์มักให้ในช่วงแรก ที่ผู้ป่วยมีอาการนอนไม่หลับ หรือ ตึงเครียดมาก ซึ่งมักให้ในช่วงสั้นๆ เท่าที่จำเป็น ในกรณีที่สามารถหลับได้ หรือรู้สึกผ่อนคลายดี อาจหยุดและใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้นได้ค่ะ

  แต่ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์เจ้าที่ทำการรักษาโดยตรงอีกครั้งค่ะ

 • Q อกหัก
  20-06-2018 16:48:20

  โดนแฟนบอกเลิกแล้วจิตใจผมคิดจนทำให้ปวดหัวนอนไม่หลับครับหัวสมองผมคิดที่แต่จะใช้ความรุนแรงและฟุ้งซ่านมากครับผมมีอาการ2วันแล้วครับผมควรทำไงดีกลัวตัวเองทำอะไรลงไป


  22-06-2018 11:28:41

  แนะนำหาคนที่สามารถระบายพูดคุยด้วยได้ค่ะ เวลาที่เกิดเรื่องอารมณ์จะเหนือเหตุผลและการควบคุมตัวเอง การที่มีคนที่เราสามารถระบายได้ จะช่วยให้เราสงบลง ถ้ายังไงอยากแนะนำให้พบจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยา เพื่อให้คำปรึกษาอีกทีนะคะ ถ้ายังมีความคิดที่อยากใช้ความรุนแรงอยู่

  เมื่อเวลาผ่านไป เรื่องใหญ่ตอนนี้มักจะเล็กลงเสมอ บางครั้งอาจรอให้เวลาผ่านไปโดยไม่ใช้ความรุนแรง น่าจะเป็นทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุดค่ะ

 • Q โรคแพนิคจากการทำงาน
  12-06-2018 21:54:58

  เป็นโรคนี้ไปพบแพทย์เริ่มต้นปี2018 ตอนนี้ยังไม่ได้หยุดยา นัดอีกก็สิ้นเดือนมิถุนายน มีอาการนอนไม่หลับ อยากให้คุณหมอแนะนำช่วยแนะนำการเข้านอน การนอนหลับโดยไม่พึ่งยาจากโรงพยาบาล


  14-06-2018 08:43:18

  โรค Panic หรือ ระบบประสาทอัตโนมัติทำงานผิดปกติ หรือ ระบบประสาทด้านกระตุ้นทำงานไวเกินไป ทำให้มีอาการ ใจสั่น มวนท้อง ชา เหงื่อออกมาก รวมทั้งอาจพบภาวะการนอนที่ผิดปกติ ร่วมกับความกังวล

  ทั้งนี้ระบบประสาทอัตโนมัติ ของร่างกายมีสองระบบ คือ ระบบกระตุ้น และระบบผ่อนคลาย ดังนั้นการจะช่วยให้ภาวะนี้ดีขึ้น จึงต้องฝึกร่างกายให้เข้าสู่ภาวะผ่อนคลายให้บ่อยขึ้น จนเป็นความเคยชิน

  การฝึกง่ายๆ อย่างเช่น การฝึกหายใจ ( breathing exercise ) การฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ( progressive muscle relaxation ) 

  นอกจากการฝึกดังกล่าว เพื่อการมีการนอนที่ดีขึ้น อาจต้องปรับเรื่องสุขลักษณะการนอนร่วมด้วย เช่น

  - ปิดไฟเมื่อเข้านอน

  - งดการกินอาหาร หรือออกกำลังกายหนัก ๆก่อนเข้านอน อย่างน้อย 2 ชั่วโมง

  - เตียงนอน ใช้เพื่อการ นอน (หรือการมีเพศสัมพันธ์)เท่านั้น

  - ถ้าเข้านอนแล้วยังไม่ง่วงหรือ หลับ ห้ามอยู่บนที่นอน ให้ลุกมาทำกิจกรรมเบาๆ ผ่อนคลาย อย่างอื่นก่อน ถ้าเริ่มรู้สึกง่วง ค่อยลองกลับเข้าไปนอนใหม่

   

  ขอให้อาการดีขึ้นเร็วๆนะคะ อย่างไรก็ตามควรกินยาและติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่องค่ะ

 • Q อยากจะติดต่อกับ พญ.สาวิตรี เจติยานุวัตร เรื่อง สมุดบันทึกอารมณ์ ครับ
  07-05-2018 19:24:18

  อยากจะติดต่อกับ พญ.สาวิตรี เจติยานุวัตร เรื่อง สมุดบันทึกอารมณ์ ครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่ได้ใช้สมุดบันทึกอารมณ์และรู้สึกได้ว่ามันมีประโยชน์มากๆ ในผู้ที่มีปัญหาด้านอารมณ์ จึงอยากจะจัดพิมพ์ไปให้กับ รพ ราชวิถี เพื่อการแจกจ่ายให้แก่ผู้ป่วยครับ และอาจจะแจกจ่ายใน รพ อื่นๆต่อไป ด้วยทาง พญ.สาวิตรี เจติยานุวัตร เป็นผู้จัดทำขึ้นมา แต่เห็นว่าที่ รพ ราชวิถี ไม่ได้รับมาแจกแล้ว จึงคิดว่าอาจจะหมดไปแล้ว หรือหยุดการตีพิมพ์ไป ผมอยากจะทำขึ้นมาจากข้อมูลเดิม โดยทางคุณหมอ อาจจะอยากเพิ่มเนื้อหาเข้าไป ก็ยินดีใส่เพิ่มให้เช่นกัน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อๆไป ขอบคุณครับ


  07-05-2018 22:32:47

  ยินดีมากเลยค่ะ ที่ได้ประโยชน์จากสมุดบันทึกอารมณ์

  และยินดีอย่างมากที่จะกรุณานำไปพิมพ์ต่อเพื่อเป็นประโยชน์กับสังคมนะคะ

  สมุดอารมณ์ที่จัดทำขึ้น มีความตั้งใจเพื่อ ช่วยให้ คนไข้ที่มีผลกระทบจากปัญหาเกี่ยวกับอารมณ์ เข้าใจการเปลี่ยนแปลงอารมณ์ ของตัวเองในแต่ละวันได้ละเอียดมากขึ้น รวมถึง การบันทึก การนอน ก็มีความสำคัญอย่างมาก

  นอกจากมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยเองแล้ว ในแง่การรักษา เมื่อแพทย์เห็นการรายละเอียดเปลี่ยนแปลงอารมณ์ของผู้ป่วย ที่เป็นรายละเอียดชัดเจน ทำให้การวางแผนการรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น

  ทั้งนี้จึงเป็นการดีมากเลยค่ะ ที่จะมีคนได้ประโยชน์จากสมุดเล่มนี้มากขึ้น

  ปล. ถ้าจัดพิมพ์แล้วรบกวนส่งมา ให้สักเล่มนะคะ 

  ( พญ สาวิตรี เจติยานุวัตร สำนักงานแพทย์ โรงพยาบาลกรุงเทพระยอง 8 ม 2 ถนนแสงจันทร์เนรมิตร ต เนินพระ อ เมือง จ ระยอง 21000 ) ขอบคุณค่ะ

 • Q โรคทางสมอง สมองเสื่อม
  06-05-2018 21:14:12

  สวัสดีค่ะก่อนอื่นต้องท้าวความเล่าที่มาที่ไปก่อน ยาวพอสมควร รบกวนด้วยค่ะ คนป่วยเป็นลุงที่อยู่คนละจังหวัดกับหนู ลุงไม่มีครอบครัวอยู่กับยายและตาและพี่ชายอีก 1 คนซึ่งไม่ค่อยอยู่บ้าน พอป่วยป้าก็พามาอยู่ที่บ้านด้วย ซึ่งหนูอยู่บ้านเดียวกับป้า ลุงเป็นโรคทางสมองได้หลายปีแล้ว จำนวนปีไม่แน่ชัด ตอนนี้ป้าอายุ 65 ปี เป็นคนดูแลคนเดียว หนูไม่ค่อยรู้ข้อมูลอะไรมาก ป้าก็ดูแลตามประสาชาวบ้าน มีแต่ยาบำรุงที่ รพ.ให้เท่านั้น ก่อนลุงจะเป็นโรคสมอง ลุงเกิดอุบัติเหตุรถตกน้ำ จากนั้นก็เริ่มค่อยๆมีความคิดแปลกๆ บางทีก็พูดไม่รุเรื่อง จนยายเสียจากนั้นอาการเริ่มชัดขึ้น จนพาไปหาหมอ จากนั้นประมาน 5 ปีตาก็เสีย แล้วยังไงไม่รู้ก็ได้เข้า รพ. ป้าก็ไปดูแล หมอโรคทางสมองบอกว่า ไม่ใช่โรคทางสมอง คือไม่เข้าข่ายโรคอะไรเลย เลยบอกว่าอาจเป็นโรคทางจิต ก็ส่งตัวไปแผนกจิต หมอทางจิตก็บอกว่าไม่ใช่ทางจิต ก็ส่งมาทางสมองอีก ทั้ง 2 แผนก บอกว่าปกติทุกอย่าง พอออกจาก รพ.สักพัก ป้าก็พามาที่บ้าน แรกๆดูเหมือนจะแค่ความจำเสื่อม พูดโต้ตอบพอได้ แต่อาจต้องถามบ่อย พูดหลายครั้ง พอถามซ้ำบางทีก็จำได้ บางทีก็ไม่ได้ ช่วยเหลือตัวเองได้ แปรงฟัน อาบน้ำ กิจวัตรได้หมด แต่ต้องบอก ต้องสั่งถึงทำ คิดเองไม่ได้ พอนานไปก็เปลี่ยน จากเคยพูดก็ไม่ค่อยพูด รู้จักชื่อตัวเองก็ไม่รู้จัก ทุกอย่างช้าลง จนบางที่ก็ไม่ตอบสนอง บางทีเรียกก็ไม่หัน ไม่รู้เรื่อง บอกอย่างทำอย่าง จนตอนนี้แย่ลงมาก อาบน้ำ แปรงฟันก็ไม่เป็น บอกอะไรก็ไม่รู้เรื่อง บางครั้งมีปฏิกิริยาต่อต้านกับหนูหรือคนอื่น มีครั้งนึงลุง(สามีป้า) ได้ยินเสียงป้าด่าคนป่วย แกเลยไปดู แล้วป้าเข้าห้องน้ำ จากนั้นเกิดอะไรขึ้นไม่รู้เพราะลุงอยู่กับคนป่วย 2 คน ลุงวิ่งไปหาพี่ที่บ้านอีกหลัง บอกว่าคนป่วยตีที่คอของลุง จากนั้นลุงก็ไม่เข้าใกล้อีกเลย มีความระแวงด้วย คิดว่าเป็นเพราะป้าแกดูแลคนเดียว แกจะโมโหเวลาทำอะไรไม่เป็นกิจจะฯ หรือบอกอย่างทำอย่าง ไม่ได้ดั่งใจป้าก็จะตีบ้าง ตะคอกใส่เสียงดัง ตามประสาชาวบ้าน หนูห่วงป้าคนที่ดูแลมากกว่า เผื่อวันนึงต่อต้านป้า ตีป้าหรือทำอะไรที่รุนแรงแล้วไม่มีใครเห็น ที่บ้านก็ไปทำงานหมด มีแค่ป้ากับลุง และคนป่วย แค่ 3 คน แต่อยู่คนละหลัง ป้ากับคนป่วยอยู่หลังนึง ลุงอยู่อีกหลังเพราะกลัว วันนี้ป้าไม่อยู่บอกให้หนูไปดูคนป่วย แล้วมีอาการแปลกๆ เดินไปเดินมาในบ้าน เข้าออกห้องน้ำบ่อย ยกมือยกแขนเหมือนจะทำร้าย 2 ครั้ง พูดเยอะผิดปกติแต่พูดไม่รู้เรื่อง ถามอย่างตอบอีกอย่าง เลยอยู่ห่างๆสังเกตพฤติกรรมเอา จนป้ามาเลยไปอยู่เป็นเพื่อนป้า พอป้ามาพฤติกรรมเป็นปกติ จะว่าอากาศร้อนไม่น่าใช่ ยังไงรบกวนคุณหมอแนะนำด้วยนะคะ เวลาไปหาหมอก็มีแต่ป้าพาไปคนเดียว ไม่รู้พูดกับหมอยังไง ได้แต่ยาบำรุงมากิน ห่วงป้าเสียสุขภาพจิต กลัวถูกทำร้าย เหนื่อยด้วย ไม่มีเงินรักษา ลองไปหลาย รพ.แล้วเขาบอกต้องมีเอกสารโน่น นี่ อะไรก็ไม่รู้เพราะป้าเล่าให้ฟังอย่างเดียว


  07-05-2018 11:03:53

  เท่าที่อ่าน ลุงคนที่ป่วย เหมือนจะมีปัญหา 

  1. พฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม(หลังอุบัติเหตุ)

  2. ความสามารถในการใช้ชีวิตด้วยตัวเอง ถดถอยลง (Activity daily living)

  3. การใช้ภาษาที่แย่ลง และจำกัด ทั้งความสามารถในการสื่อและเข้าใจภาษา

  4. ปัญหาเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ดูเป็นอันตราย ต่อคนอื่น 

  กรณีนี้อาจเข้าข่ายภาวะ โรค Dementia หรือสมองเสื่อม ทั้งนี้ภาวะนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ ที่เมื่อแก้ไขแล้วผุ้ป่วยหายเป็นปกติ เช่น เกิดจากภาวะไทรอยด์ ซีด การติดเชื้อของสมอง หรือ เป็นความเสื่อมของสมอง

  ทั้งนี้คงได้รับการตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง โดย อายุรแพทย์โรคสมอง หรือจิตแพทย์ โดยใช้แบบประเมิน การตรวจ X ray computer สมอง ตรวจเลือด เพื่อหาสาเหตุอีกครั้ง

  เมื่อทราบสาเหตุแล้ว จะมียาหลายชนิด ที่ใช้ในการรักษา ที่สาเหตุ หรือเพื่อลดอาการบางอย่างที่รบกวนคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและญาติ 

  แต่ทั้งนี้อาการบางอย่างก็ไม่อาจรักษาให้หายขาดได้ 

  ในกรณีที่ผู้ป่วย ป่วยจนเป็นอันตรายแก่ตัวเองหรือผู้ป่วย มี พรบ สุขภาพจิต ที่คุ้มครองให้ ญาติแจ้งเจ้าหน้าที่(ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน) ให้บังคับผู้ป่วยรับการรักษาได้ ซึ่งสามาถรักษาที่ รพ รัฐบาลได้ทุกแห่ง โดยใช้สิทธิการรักษาบัตรทองได้ค่ะ

 • Q เป็นโรคซึมเศร้าอยู่ และมีอาการแทรกเพิ่ม
  15-04-2018 23:21:31

  สวัสดีค่ะ พอดีหนูเป็นโรคซึมเศร้าอยู่ค่ะ เคยตรวจเลือดครั้งแรกหมอบอกว่า โปรแตสเซี่ยมในเลือดต่ำค่ะ และในระยะเวลา 1 เดือนถัดมา มีอาการเห็นภาพหลอน คล้ายๆแมลงไต่ตามพื้นเลย และได้ทำการตรวจเลือดอีกครั้งเพื่อหาไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ (กำลังรอผลสิ้นเดือนเมษา) แต่พอมาช่วง 2-3 นี้ มีอาการมือสั่นค่ะ สั่นขั้นแบบจับตะเกียบคีบซูชิยังหล่น นอนไม่หลับ (แม้จะทานยานอนหลับครบ) ทุกครั้งที่แปรงฟัน จะหิวน้ำคอแห้งมากๆค่ะ กินน้ำเท่าไหร่ไม่เคยพอ คอแห้งทั้งเช้าและก่อนนอนเลยค่ะ สภาพตอนนี้คือไม่รู้จะรับมือกับตัวเองยังไงดีค่ะ (หมอนัดพบ สิ้นเดือนนี้ค่ะ แต่ช่วงนี้คือมันไม่ไหว มันหนักขึ้นเรื่อยๆ ดาวน์มากๆเลยค่ะ ) อยากจะถามคุณหมอค่ะว่า อาการแบบนี้ มีโอกาสเป็นไทรอยด์เป็นพิษหรือเปล่าคะ หรือเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น น่าจะเป็นเพราะอะไรคะ


  18-04-2018 08:03:23

  อาการที่เกิดขึ้นใหม่ มีทั้ง มือสั่น นอนไม่หลับ คอแห้ง มากขึ้น 

  ไทรอยด์ที่สูงขึ้นผิดปกติ อาจทำให้เกิดอาการ มือสั่น นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย อารมณ์แปรปรวน ได้ค่ะ รวมทั้งอาจเจออาการอย่างอื่น เช่น ใจสั่น คลื่นไส้ ท้องเสีย ร่วมด้วย

  ทั้งนี้อาจต้องมาดูยาที่ทานยาอยู่เดิมด้วย ยาบางตัวอาจมีผลข้างเคียง ทำให้ ปากแห้ง มือสั่น ได้

  แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ก่อนนัดค่ะ แจ้งว่าอาการเป็นมากขึ้น ถ้ายังไงอาจไปพบแพทย์ที่ใกล้ที่สุดก่อนได้ เพื่อประเมินอาการอีกครั้งค่ะ

 • Q เครียดกับสุขภาพตัวเอง
  09-04-2018 21:14:21

  สวัสดีค่ะ ตอนนี้อายุ23 ปี เพศหญิง เป็นอะไรไม่รู้ค่ะ เครียดกับสุขภาพตัวเองมาก กลัวเป็นโรคนั้น โรคนี้ กลัวตัวจะป่วยค่ะ จะหายกังวลก็ต่อเมื่อไปพบแพทย์ค่ะ แต่พบแพทย์แล้วก็ปกติดีทุกอย่าง คือกังวลไปเอง กลัวตัวเองทรมาร กลัวตายค่ะ พอจบโรคนี้ ก็กลัวตัวเองจะเป็นโรคนั้นตลอดเลยค่ะ ล่าสุดกลัวเองสมองเสื่อมค่ะ เนื่องจากลืมชื่อคนรู้จักค่ะ แต่จำหน้าได้นะคะ แต่คิดชื่อไม่ออก พอมีอะไรนิดหน่อยก็เครียดอีกแล้ว แล้วมันก็จะกังวลแบบนี้ตลอดเลยค่ะ


  18-04-2018 08:07:02

  ภาวะที่เล่า อาจเข้าข่าย โรควิตกกังวล ค่ะ เช่นภาวะ Hypochondriasis ซึ่งมักกังวลเกี่ยวกับสุขภาพ คิดว่าเป็นโรคร้ายแรง ทั้งนี้อาจต้องพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอีกครั้ง 

  แต่อย่างไรก็ตามโรคนี้สามารถรักษาดีขึ้นได้ ด้วยการกินยาเพื่อลดความคิดกังวล รวมถึงการทำจิตบำบัดเพื่อปรับความคิดค่ะ

Loading ...
Success