พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

  • Q เกล็ดเลือดมีค่าสูงเลยเกณฑ์กำหนด
    05-04-2017 15:46:05

    เกล็ดเลือดมีค่าสูงกว่าค่าที่กำหนดไว้ค่ะ โดยผลคือ ปี 2015 มีค่า 402,000 ปี 2016 มีค่า 499,000 ปี 2017 มีค่า 482,000 มีอะไรที่น่าเป็นอันตรายไหมคะ ผลเลือดในส่วนอื่นๆ ปกติดี ค่า Hct มีค่าสามปีอยู่ในช่วง 41-44 และค่า Hb ประมาณ 13 เม็ดเลือดขาวสามปีอยู่ประมาณ 7,800 -10,000 โรคประจำตัวเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะแบบ VT ที่ห้องล่างซ้าย และหอบหืด ค่ะ ขอบคุณค่ะ


    05-04-2017 21:06:25

    เกล็ดเลือดที่ถือว่าผิดปกติ คือ เกินล้านค่ะ

    อันนี้ 4-5 แสน ถือว่าปกติค่ะ

  • Q ลักษณะของอุจจาระไม่เหมือนกันในแต่ละวัน
    03-04-2017 16:57:43

    อยากสอบถามว่า ลักษณะอุจจาระที่ผ่านมามีทั้งที่เป็นทรงกระบอก(เป็นลำ) แต่จะมีบางครั้งเป็นก้อนๆแข็งบ้าง เป็นลำขรุขระบ้าง และเคยเห็นลีบๆขนาดต่างๆกันบ้าง(โดยเฉพาะเวลาอึบ่อยๆ) หรือบางทีก็ไม่เป็นรูปทรง แต่สุดท้ายก็จะกลับมาเป็นลำเนื้อเนียนๆเหมือนเดิม อาจจะมีมูกบ้างแต่น้อยมากเวลาถ้าต้องเบ่งเลย ไม่มีเลือด เคยเอาไปตรวจใน lab ก็ปกติครับ สีก็เขียวเข้มถึงน้ำตาลเข้ม เลยอยากสอบลักษณะรูปร่างอุจจาระดังกล่าวน่าเป็นกังวลหรือผิดปกติรึเปล่าครับ


    04-04-2017 16:51:08

    ลักษณะของอุจจาระขึ้นอยู่กับอุปนิสัยและอาหารที่รับประทานค่ะ ลักษณะอุจจาระไม่จำเป็นต้องเหมือนกันทุกวัน อุจจาระที่ดีจะประกอบด้วยกากใยและน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจึงจะเป็นลำซุยๆ ลอยน้ำสีเหลือง/น้ำตาล หรือบางครั้งอาจจะเหลวบ้าง ไม่มีรูปทรง แต่หากกินน้ำหรือผักผลไม้น้อย//กลั้นอุจจาระ อึจะเป็นก้อนแข็งเหนียว บางทีเป็นก้อนกลมๆ เล็กๆ คล้ายกระสุน หรือถ้าต้องเบ่งอาจมีมูกที่เกิดจากลำไส้พยายามขับอุจจารระออกมาค่ะ ลักษณะอุจจาระที่ต้องระวังเพราะอาจเป็นอาการของโรคร้ายๆ เช่นมะเร็งลำไส้คือ ถ่ายเป็นมูกเลือด อุจจาระลำบากถ่ายเป็นลำเล็กลง ซึ่งอาการมักจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ อย่างนี้ต้องรีบพบแพทย์ แต่จากลักษณะที่เล่ามา ดูเหมือนจะยังไม่ได้มีอาการแสดงของโรคร้ายแรงอะไรนะคะ เพียงแต่บางครั้งมีท้องผูกบ้าง ดังนั้นแนะนำรับประทานอาหารที่มีกากใย ดื่มน้ำเพียงพอและไม่กลั้นอุจจาระค่ะ

  • Q สอบถามภาวะเลือดจาง
    03-04-2017 16:35:33

    ผลการตรวจมีความเข้มข้น 35.1 เท่านั้น แพทย์ แจ้งว่ามีภาวะเลือดจางเล็กน้อย แต่ไม่ได้ทำอะไร ไม่ได้ให้จาง เรียนถามว่า เราจะมีใช้วิธีใดในการเพิ่มความเข้มข้นเลือดให้มากขึ้น


    03-04-2017 19:57:17

    ปกติ ความเข้มข้นเลือดควรมากกว่าค่าที่กำหนด คือ ฮีโมโกลบิล (Hb) > 13 และ ฮีมาโตคริต (Hct) > 36-40 ในผู้ชาย

    ส่วนผู้หญิง ฮีโมโกลบิน > 12, ฮีมาโตคริต> 33-36

    ในที่นี้ ตัวเลขที่คุณให้มา น่าจะเป็น ฮีมาโตคริต  ซึ่ง 35.1 (ไม่รู้เพศไร) แต่คิดว่ายังไม่ต้องทำอะไรค่ะ ติดตามต่อ 3 เดือน 6 เดือนได้นะคะ

    หากน้อยกว่านี้ ถือว่าผิดปกติ แต่อย่างไรก็ดี อาจแตกต่างได้เล็กน้อย หากไม่ต่ำมาก อาจยังไม่ต้องรีบรักษา โดยมากมักขาดธาตุเหล็ก แนะนำกินอาหารที่มีธาตุเหล็ก เช่น ตับ ไข่แดง ผักใบเขียว เป็นต้น

    หากน้อยมากๆ เช่น Hb < 10 หรือ Hct < 30 ควรปรึกษาแพทย์โรคเลือด เพื่อหาสาเหตุ เช่น ขาดธาตุเหล็ก ขาดวิตามินบี12 หรือโรคอื่นๆ

  • Q อาการเท้าบวม
    02-04-2017 01:25:15

    เรียนคุณหมอค่ะ พี่ชายมีอาการเท้าบวม เป็นมาสองสามวัน ไม่แน่ใจว่าเพราะอะไร หรือเกี่ยวกับโรคไตที่เคยเป็นหรือเปล่า แต่อาการโรคไตเป็นตั้งแต่ยี่สิบกว่าปีมาแล้ว และรักษาหายไปนานแล้ว อยากทราบว่า อาการเท้าบวม มันเกิดจากสาเหตุของโรคอะไรบ้างค่ะ จิงๆ เคยมีเพื่อนก็มีอาการแบบนี้ เป็นอยู่หลายอาทิตย์ พอไปหาหมอ ตรวจเลือดทุกอย่างปกติ หมอก็ไม่ได้ให้อะไรมาทาน แล้วสักพักก็หายเอง กรณีพี่ชายถามเค้าเค้าก็บอกว่าก็เป็นแบบนี้หลายครั้ง เด๋ยวมันก็หายเอง กังวลนิดหน่อยค่ะ


    02-04-2017 19:14:18

    บวมอาจเกิดจาก 

    A. อัลบูมินต่ำ ซึ่งสาเหตุจาก

    1 ไตวาย อัลบูมิน/โปรตีนรั่วออกทางปัสสาวะ ขับปัสสาวะออกได้น้อย ปัสสาวะคั่งตามขา ปอดและช่องท้อง

    2 ตับทำงานไม่ดี สร้างอัลบูมินน้อย หรือ เสียออกทางอุจจาระ

    B. บวมจากหัวใจวาย บีบตัวไม่ดี น้ำคั่งตามขาปอดและในช่องท้อง

    C. อื่นๆ เช่น ไทรอยด์ทำงานต่ำ หรือกินยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs ทำให้น้ำคั่งได้ หยุดยาก็หายค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ตรวจร่างกาย หรือตรวจเลือดและปัสสาวะดูนะคะ

  • Q มีอาการวิงเวียน บ้านหมุน
    29-03-2017 17:33:08

    สวัสดีคะ ก่อนหน้านี้ ป่วยด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด หลังจากได้รับยาฆ่าเชื้อ อาการที่เคยมีมาก่อน ไข้ขึ้นสูงก็หายไป แต่ มีอาการ เหนื่อยๆ หอบ มาแทน รวมถึงอาการเหมือนบ้านหมุนร่วมด้วย ไม่ทราบว่าเกิดจากเชื้อที่มันเคยมีมาก่อนหรือไม่ เจาะเลือดนำไปเพาะเชื้อก็ไม่พบอะไร ตอนนี้เลยไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นอะไร ผลวิเคราะห์เลือด ทราบแค่ว่าเกร็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติ ความด้นปกติ ตอนนี้ อายุ 45 ปี ตอนนี้เราควรกลับไปหาหมอแผนกไหนดีคะ...


    31-03-2017 10:56:34

    อาจเป็นอาการที่เกี่ยวเนื่องกับการติดเชื้อครั้งก่อนค่ะ เช่น เป็นผลข้างเคียงของยา หรือสภาวะของร่างกายหลังจากการติดเชื้อรุนแรง ทางที่ดีน่าจะกลับไปพบคุณหมอเจ้าของไข้ หรือ แพทย์อายุรกรรมค่ะ

  • Q หัวใจเต้นแรง
    28-03-2017 09:50:02

    เรียนคุณหมอค่ะ อยากทราบว่า มีการอาการบางครั้งนั่งเฉย ๆ หรือเดิน ๆ ปกติ ก็เกิดอาการหัวใจเต้นแรงมาก ๆ ขึ้นมา จนจะเป็นลม คือ นาน ๆ จะเกิดที บางทีเดือน บางทีสองสามเดือน บางที เดือนหนึ่งเป็นสองครั้ง ปกติเวลาเกิดภาวะนี้ก็จะพยายามตั้งสติและหายใจเข้าออกลึก ๆ และเอามือลูบ ๆ ตบเบาๆ ที่หน้าอกซ้าย มันก็จะดีขึ้นค่ะ อยากทราบว่า แบบนี้หัวใจมีอาการผิดปกติหรือไม่ค่ะ และจะตรวจอย่างไรถึงจะทราบว่าเป็นอะไร พอดีมีตรวจสุขภาพที่ทำงาน มีตรวจคลื่นหัวใจ ตรงนี้ทราบได้มั้ยค่ะ


    28-03-2017 21:53:18

    หัวใจเต้นแรงมากๆ บางที อาจเป็นจากหัวใจเต้นกระตุก หรือสะดุด ซึ่งคลื่นหัวใจ อาจจับไม่เจอ จุดที่ทำให้เกิดอาการค่ะ เพราะการทำคลื่นหัวใจ เป็นการทำแค่ 30 วินาที หากเกิดอาการไม่บ่อย ไม่ได้ทำคลื่นหัวใจตอนเกิดอาการ ก็ไม่พบความผิดปกติ ดังนั้น อาจต้องติดเครื่องที่เรียก holter เพื่อดูการเต้นหัวใจตลอดเวลา 24-48 ชั่วโมงต่อเนื่อง ( ตอนติด ใช้ชีวิตปกติ) พอติดเสร็จ ค่อยเอาคลื่นมารีวิวทีหลังค่ะ แนะนำไปปรึกษาหมอโรคหัวใจ ถึงอาการที่เป็น เพื่อจะได้ตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุค่ะ

  • Q หายใจๆไม่ออก
    26-03-2017 23:00:23

    ญ อายุ 42 ค่ะ ตรวจสุขภาพ connex ล่าสุด คลอเรสเตอรอลสูง 239 ลดจากหกเดือนก่อน 259 ค่ะ ปีก่อน มีอาการขับรถอยู่ดี แล้วจะเป็นลม โชคดีเพิ่งจอดเข้าซองเสร็จ อาการตอนนั้นคือ รู้สึกว่า หายใจไม่มีอากาศ ล่าสุด หมาดๆ อาทิตย์ที่แล้ว เป็นแบบคล้ายๆ กัน นั่งดื่มคอกเทลกับ กับ Snack อยู่ดี ก้อเกิดอาการตาพล่า หน้ามืดขึ้นมาเฉยๆ เป็นแบบ sudden เลย ไม่ได้เมาชัวร์ อาการแบบนี้ต้องไปตรวจอะไร ดีคะ


    27-03-2017 17:16:28

    ไขมันที่สูงกว่าค่าปกติ แนะนำคุมอาหารประเภทไขมัน เช่น ลดอาหารมัน ลดหนังสัตว์ และของทอด

    ไม่แนะนำให้อดอาหาร แต่ควรลดอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ร่วมกับออกกำลังควบคู่ไปด้วย เพื่อให้เส้นเลือดยืดหยุ่นตัวดี และเสริมให้หัวใจแข็งแรงค่ะ

    แนะนำตรวจร่างกาย วัดความดัน คลำชีพจร และฟังเสียงหัวใจ เพื่อหาสาเหตุของอาการเป็นลมค่ะ

    ส่วนอาการตาพร่าตอนกินแอลกอฮอล์ ต้องระวังอาการแพ้ และหรือ อาการน้ำตาลต่ำจากการที่ดื่มเหล้าแต่ไม่ได้รับประทานอาหารรองท้องค่ะ

  • Q ความดันสูง190/130
    25-03-2017 11:43:04

    ความดันสูง190/130ปวดหัวตุบๆหน้าแดงตาแดงแต่ไม่มีไข้ทานยาลดความดีนที่โรงพยาบาลให้มาได้5-6วันแล้วความดันลงมาที่150/101ยังปวดหัวอยู่ต้องทำยังไงต่อไปค่ะ


    28-03-2017 08:58:55

    จากข้อมูลทราบว่ามีภาวะความดันโลหิตสูงมากค่ะและเพิ่งเริ่มรับประทานยาลดความดันโลหิต โดยทั่วไปความดันโลหิตที่สูงกว่า 140/90 จะทำให้มีอาการปวดศีรษะได้โดยมักจะเป็นปวดตึงๆ หนักๆ บริเวณท้ายทอย ปวดพอรำคาญ มักไม่รุนแรงมากนัก เมื่อรับประทานยาลดความดันร่วมกับพักผ่อนอาการมักดีขึ้นค่ะ แต่หากในกรณีที่ความดันโลหิตอยู่ในระดับปกติแล้วแต่ยังปวดศีรษะอยู่ หรือปวดรุนแรงมากขึ้น น่าจะต้องไปพบแพทย์และเล่าลักษณะอาการ, ตำแหน่งที่ปวดให้ฟังอย่างละเอียดค่ะ เพื่อสืบหาเหตุอื่นเพิ่มเติมต่อไป

  • Q เจ็บหน้าอก
    22-03-2017 13:39:29

    จะมีอาการเจ็บจี๊ดที่หน้าอกตรงกลางค่อนมาทางซ้ายนิดหนึ่ง จะมีอาการเจ็บเป็นพัก ๆ จะเกี่ยวกับหูรุดปิดเปิดกระเพาะอาหารหรือลิ้นหัวใจไหมค่ะ


    22-03-2017 14:04:29

    อาการเจ็บอกที่เหมือนกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เช่น แน่นกลางอก ร้าวไปคอ คาง หรือกรามซ้าย บางครั้งเจ็บจนเหงื่อแตก ตัวเย็น เดินหรือมีกิจกรรมแล้วเจ็บมากขึ้น ทั้งนี้ มักพบในผู้สูงอายุ หรือมีปัจจัยเสี่ยง เช่น เบาหวาน ความดันสูง หรือไขมันในเลือดสูง

    ส่วนการเจ็บจี้ด ไม่ค่่อยเป็นลักษณะเฉพาะของหัวใจขาดเลือด อาจเป็นอาการของเยื่อหุ้มหัวใจได้ แต่มักต้องเหนื่อย นอนราบไม่ได้ เจ็บมากเวลาหายใจเข้าลึกๆ

     ส่วนจะเป็นอาการของลิ้นหัวใจหรือไม่นั้น มักต้องใช้การตรวจร่างกายประกอบค่ะ

    หากไม่แน่ใจ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมนะคะ

  • Q ตัวสูงผิดปกติ และ ลิ้นคับปากพูดไม่ค่อยชัด
    21-03-2017 20:01:57

    ก็คือตัวสูงผิดปกติมาแต่งแต่เด็กเวลาเข้าแถวอยู่ท้ายแถวตลอดครับ ตอนนี้อายุ 16 สูงประมาณ 190กว่าเกือบจะ200 แล้ว ผมเป็นคนตัวใหญ่อ้วนด้วยครับ มือใหญ่ไปตามร่างกายแต่คนในครอบครัวไม่มีใครตัวสูงเลยผมเป็นคนเดี่ยวที่สูงผิดปกติไม่เหมือนใครครับ ผมก็ลองเลยไปศึกษาตามเน็ตว่าเป็น ในเน็ตบอกว่าเป็นโรคเนื้องอกต่อมใต้สมอง ครับ แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นหรือป่าวครับ ก็เลยอยากทราบว่าเป็นหรือไม่เป็นครับ และผมก็ลิ้นคับปาก พูดไม่ค่อยชัดด้วยครับ ผมต้องทำยังไงครับ และถ้าเกิดลองไปตรวจที่โรงพยาบาลต้องทำยังบ้างและต้องไปตรงไหนบ้างครับเพราะผมไม่เคยไปตรวจที่ รพ. เลยชักที่ครับ


    22-03-2017 06:28:26

    ถ้าตัวสูงผิดปกติ ควรหาเหตุค่ะ อาจเป็นโรคเนื้อเยื่อเกี่ยวพันกระดูกและข้อ (marfan syndrome) หรือ เป็นโรคต่อมไร้ท่อที่ฮอร์โมนการเจริญเติบโต (growth hormone ) สูงผิดปกติ (gigantism/acromegaly) ควรไปตรวจกับรพ. ที่ใหญ่หน่อย เพื่อให้สามารถตรวจร่างกาย และทดสอบทางห้องปฏิบัติการวัดระดับ growth hormone ในเลือดหลังทำtest กินน้ำตาลกลูโคสได้ เพื่อยืนยันว่า GH สูงผิดปกติ และทำให้ตัวสูง จริงหรือไม่

    หากเป็นGH สูงจริง หลังทดสอบโดยกินน้ำตาล ก็ควรหาว่าต่อมใต้สมองทำงานมากเกินไปหรือไม่  โดยการเอกซเรย์แม่เหล็กไฟฟ้าของต่อมใต้สมอง เช่น เป็นเนื้องอกต่อมใต้สมอง เป็นต้น 

    การรักษา คือ ผ่าตัดเนื้องอกที่ผลิตฮอร์โมนที่มากเกินไปนี้ออกค่ะ

Loading ...
Success