พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

  • Q ชอบหิวน้ำบ่อยตอนกลางคืนจะเสี่ยงเป็นโรคอะไรหรือไม่
    21-04-2017 22:00:25

    หลังอาบน้ำเสร็จทุกคืนชอบหิวน้ำบ่อย ปากแห้ง กินน้ำเสร็จสักพักก็เข้าห้องน้ำ แล้วก็หิวน้ำอีก คืนหนึ่งกินน้ำประมาณ1-2ขวดได้ ตอนแรกก็คิดว่าเป็นเพราะแปรงฟันจึงชอบกินน้ำแต่พอหยุดลองเเปรงฟันดูสัก2วันตอนกลางคืนแต่ก็ยังหิวน้ำอยู่เลยอยากจะทราบว่าจะเสี่ยงเป็นโรคอะไรหรือไม่คะ เป็นมาได้เกือบปีแล้วค่ะ


    22-04-2017 16:57:50

    อาการหิวน้ำเป็นเฉพาะกลางคืนก่อนนอน ไม่น่าจะเป็นอาการของโรคร้ายแรงอะไรนะคะ อาจจะเป็นความเคยชิน แต่อย่างไรแนะนำตรวจเช็คเบาหวานและเกลือแร่เพิ่มเติม อีกอย่างต้องดูว่ารับประทานยาบางชนิดที่มีผลขับน้ำและเกลือแร่ หรือมีผลข้างเคียงที่ทำให้ปากแห้ง เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาขยายหลอดลม เป็นต้น

  • Q ถามศัพท์ในหนังครับ
    18-04-2017 18:19:56

    สวัสดครับคุณหมอ ผมเป็นนักแปลหนัง อยากทราบศัพท์ที่หมอพูดในหนังครับ เป็นฉากตัวประกันถูกยิงเสียเลือด กำลังเอาตัวขึ้นรถพยาบาล หมอพูดว่า Let's get two large bore lines in her, stat. หมายถึงให้เจ้าหน้าที่เจาะสายยางที่มีสองปลายรึเปล่าครับ ผมอาจจะเรียกไม่ถูก ไม่ทราบว่าฉากนี้หมอควรพูดยังไงให้ถูกต้องครับ ขอบคุณมากครับ


    22-04-2017 15:19:14

    Let's get two large bore lines in her, stat. 

    แปลว่า รีบเปิดเส้นเลือดโดยใช้เข็มรูใหญ่ๆ สองเส้น (สองตำแหน่ง) ทันทีค่ะ
    พูดง่ายๆ ก็คือแปลว่า 'รีบแทงเปิดเส้นใหญ่ๆ สองเส้นกัน' 

    ถ้าหากคนไข้เสียเลือดมาก มีโอกาสความดันเลือดในร่างกายลดต่ำลงได้เร็วจนเกิดภาวะช็อคได้ จึงมีความจำเป็นต้องช่วยฟื้นคืนสัญญาณชีพโดยเร็ว ในกรณีนี้จึงต้องเปิดเส้นเลือดดำสำหรับให้สารน้ำทดแทนหรือให้เลือดโดยเร็วค่ะ (รวมไปถึงสำหรับให้ยาทางเส้นเลือดดำด้วยค่ะ) คล้ายๆ กับเวลาคุณพยาบาล แทงเส้น (IV line, Intravenous line) เวลาให้น้ำเกลือ แต่เมื่อเสียเลือดมาก จำเป็นต้องเจาะสองเส้น คนละตำแหน่งของร่างกาย (เช่น แขนสองข้าง เป็นต้น) และใช้เข็มรูใหญ่ๆ เพื่อที่จะให้สารน้ำชดเชยปริมาณมากเข้าสู่ร่างกายผู้ป่วยได้ในระยะเวลาอันรวดเร็วและให้ได้พร้อมกันทั้งสองข้างค่ะ 

    หวังว่าพอจะช่วยให้เข้าใจได้มากขึ้นนะคะ 
    ไม่ทราบว่าหนังเรื่องอะไรคะเนี่ย น่าจะหนังดราม่า ไม่ก็หนังแอคชั่นแน่ๆ เลยค่ะ :) 

  • Q อาการเจ็บท้อง แสบท้อง
    13-04-2017 10:18:07

    คุณแม่มีอาการอาหารเป็นพิษ และคลื่นไส้ จะอาเจียน แต่ทานยาฆ่าเชื้อ แล้ว มี อาการปวดท้องแบบสำไส้บิด อีกเลยหาหมออีกครั้ง หมอจึงให้ยาฆ่าเชื้อมาอีกครั้ง แต่คุณแม่ทานยาอยู่ แต่ก็ยังแสบท้อง และลำไส้ปั่นป่วนอยู่อีก ไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไร คุณหมอช่วยแนะนำเรื่องอาหาร และการปฏิบัติตัวให้ด้วยค่ะ


    13-04-2017 15:06:26

    อาการอาหารเป็นพิษ ในระหว่างที่ยังถ่าย, แสบท้องและอาเจียน กระเพาะและลำไส้ยังมีการอักเสบค่ะ การดูดซึมสารน้ำและอาหารเสียไป ทำให้ไม่อยากทานอาหาร ถึงทานก็จะมีอาการมวนท้อง ท้องอืดและถ่ายท้องเสียเพิ่มขึ้นได้ ทางที่ดีระหว่างนี้ให้ทานเป็นน้ำเกลือแร่จิบทีละน้อยๆ หรือเป็นน้ำหวาน หรือสปอนเซอร์ หรือสไปรท์ทิ้งให้แก๊สออกซัก 15 นาที เติมเกลือเล็กน้อย จะสดชื่นกว่าทานน้ำเปล่าค่ะ โดยทั่วไปอาการอาหารเป็นพิษ มักจะไม่มีไข้ค่ะ และมักจะดีขึ้นใน 2-3 วันค่ะ ถ้าเริ่มไม่ค่อยถ่ายแล้วค่อยเริ่มทานอาหารอ่อนค่ะ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น อ่อนเพลียมาก อาจจะต้องไปพบแพทย์อีกครั้งนะคะ

  • Q ผลตรวจสุขภาพ
    11-04-2017 14:48:17

    เรียนคุณหมอ ผลตรวจสุขภาพประจำปีที่ทำงาน การทำงานของตับมีระดับสูงกว่าปกติมาก แต่ผลตรวจเชื่อไวรัสตับอักเสบ บี (ไม่พบเชื้อ) ค่ะ SGOT = 189 ค่าปกติ 0-45 U/L SGPT = 221 ค่าปกติ 0-45 U/L ALP = 156 ค่าปกติ <128 U/L อ่านจากผลตรวจรายละเอียดข้อมูลแจ้งว่า สาเหตุอาจได้แก่ จากเชื่อไวรัสตับอักเสบ ยาบางชนิด สารเคมีที่มีพิษต่อตับ จึงอยากทราบและขอคำปรึกษาว่าควรจะไปเจาะเลือดตรวจเพิ่มหรือไม่ค่ะว่าตอนนี่ร่างกายผิดปกติหรือเป็นโรคอะไรเนื่องจากค่าผิดปกตินี้หรือป่าว และตอนนี้กินวิตามินหลายตัว พวกน้ำมันปลา วิตามินซี เกรฟซิส อเชโรล่า พวกสมุนไพรบำรุงเลือ และทานยาแก้แพ้ ยาแก้ปวดหัว ค่อนข้างบ่อย ตรงนี้มีส่วนให้เป็นสาเหตุของความผิดปกติหรือไม่ค่ะ ***อาหารประจำวันที่รับประทาน หลัก ๆ จะมีพวกโยเกริต ไข่ต้ม นมเปรี้ยว แปะก๋วย มะละกอ


    12-04-2017 16:32:39

    แนะนำให้ลองหยุดยาและวิตามินทุกชนิดที่กิน ประมาณ 2สัปดาห์ แล้วไปเจาะการทำงานของตับอีกทีค่ะ

    ส่วนไวรัสตับควรตรวจทั้งบีและซี ดังนี้ HBsAg, anti-HBc core, anti-HCV 

    หากทำทั้งหมดแล้ว ยังไม่พบสาเหตุ ควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านตับ เพื่อหาเหตุว่าเป็นโรคอื่นหรือไม่ เช่น autoimmune hepatitis หรือ เป็นโรคไขมันเกาะตับ หรือโรคอื่นๆ ค่ะ

  • Q ถ้าผ่าตัดไทรอยด์ 2 ข้าง ???
    10-04-2017 17:46:06

    ตัดออกไปข้างนึงแล้วค่ะ เหลือข้างขวา ตอนนี้เหมือนปูดมา 2 ก้อน เคย fna อันตราซาวไป 6 เดือนครั้ง จำนวน 2 ครั้ง พบว่าก้อนไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง fna ผลปกติ สอบถามแพทย์ที่รักษาก็แนะนำว่าแล้วแต่การตัดสินใจของ pt ประเด็นที่อยากสอบถามกับอาจารย์มีดังนี้ค่ะ เนื่องจากเป็น agolaphobia /panic ทานยาทางจิตเวชเป็นทุนเดิม


    11-04-2017 12:25:38

    ก้อนต่อมไทรอยด์ ปกติเฝ้าระวัง2 อย่าง คือ 

    1. ความเป็นพิษของไทรอยด์ ตรวจจากการเจาะเลือดดูการทำงานของต่อมไทรอยด์ (FT3 FR4 TSH)

    2. การกลายเป็นเนื้อร้าย หรือมะเร็ง ตรวจโดยอัลตราซาวน์ และเจาะเซลล์ไปตรวจดูทางพยาธิวิทยาด้วยกล้องจุลทรรศน์

    หากตรวจทั้ง2 อย่างแล้ว ไม่พบความผิดปกติ ถ้าสามารถติดตามต่อทุก6เดือนถึง1ปี เป็นระยะตลอดชีวิต

    หากไม่อยากตรวจไปตลอดชีวิต สามารถผ่าตัดก้อนออกได้ เเต่ต้องระวังว่าหากผ่าออกไปมาก เหลือเซลล์ไทรอยด์น้อย ทำให้เป็นไฮโปไทรอยด์ ต้องกินยาไทรอยด์ทดแทนตลอดชีวิต

    การรักษาติดตามแบบไหน ขึ้นกับผู้ป่วยและแพทย์ตัดสินใจร่วมกันค่ะ

  • Q อยากทราบอาการครับ
    07-04-2017 23:08:56

    คือเวลากินเหล้าอีกวันผมจะปวดท้องแบบลุกไม่ได้กินอะไรก็อาเจียนจะเป็นอยู่ 2-3 วัน ทราบว่าผมเป็นอะไรครับ


    08-04-2017 18:30:17

    น่าจะเป็นกลุ่มอาการที่เรียกว่า Alcoholic gastritis หรือ กระเพาะอาหารอักเสบจากการดื่มเหล้าค่ะ เพราะทำให้เกิดการอักเสบ บวม แดง ของเยื่อบุกระเพาะอาหาร จึงมีอาการปวดจุกท้องบริเวณลิ่นปี่ มักเป็นมากอยู่ 2-3 วัน รับประทานยาลดกรดจึงทุเลา เมื่อกลับไปดื่มใหม่ก็จะมีอาการอีกค่ะ ทางที่ดีควรเว้นการดื่มเหล้า-เบียร์ค่ะ

  • Q ความดันสูง
    06-04-2017 15:36:41

    ตรวจพบว่าเป็นความดันสูงและไขมันสูงเมื่อปีที่แล้ว ได้ทานยาลดความดันและลดไขมันมาประมาณ5เดือน หลังจากนั้นไม่ได้ไปหาหมอและทานยา แต่ออกกำลังและคุมอาหารแทน เดือนที่แล้วไปหาหมออีกครั้ง ตรวจออกมา ความดันลดลงอยุ่ในช่วง124-136 ไขมันไม่ดีอยุ่ที่95 ไม่ทราบว่า การออกกำลังและคุมอาหารจนความดันลดลง เป็นการลดถาวรรึเปล่าครับ หรือว่าพอเลิกออกกำลัง ความดันก็จะกลับมาสูงเท่าเดิม


    06-04-2017 17:40:51

    การวินิจฉัยความดันโลหิตสูง ใช้เกณฑ์ที่ 140/90 มม.ปรอท โดยต้องวัดในขณะที่ร่างกายอยู่ในภาวะปกติ ไม่เหนื่อย ไม่อดนอน ไม่ได้รับประทานชา-กาแฟ ก่อนวัดค่ะ และวัดซ้ำยืนยันก็ยังพบว่าสูง โดยทั่วไปหากพบมีความดันสูงเป็นครั้งแรก โดยที่ไม่ได้เกิน 160/110 สามารถให้ไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูก่อน โดยเฉพาะการควบคุมอาหารและออกกำลังกายค่ะ และถ้าในช่วง 3 เดือนลองตรวจซ้ำดูพบว่าความดันอยู่ในระดับปกติ แสดงว่ายังสามารถควบคุมอาหารและออกกำลังกายต่อได้ค่ะ อาจจะยังไม่จำเป็นต้องรับประทานยา แต่ก็ต้องหมั่นตรวจระดับความดันโลหิตอยู่เป็นประจำค่ะ 

    สำหรับเรื่องไขมันสูงก็เช่นเดียวกัน ถ้าสูงไม่มากและเป็นในระยะเริ่มแรกสามารถที่จะลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูก่อนได้ค่ะ อาจจะยังไม่ต้องรับประทานยา แต่ก็ต้องมีการตรวจซ้ำสม่ำเสมออย่างน้อยทุก 6 เดือนค่ะ

  • Q โรคไตระยะที่สาม
    06-04-2017 14:54:01

    พ่อเป็นโรคไตครับ เลยอยากทราบว่าสารอาหารที่ควรได้รับต่อวันไม่ควรเกินเท่าไหร่ อายุ63 น้ำหนัก74 และไม่ควรทานโซเดียมและโพแทสเซียมเกินวันละเท่าไหร่ครับ


    06-04-2017 20:39:05

    โรคไต สิ่งที่จำเป็นคือ งดเค็ม ลดเกลือโซเดียม เพราะทำให้บวมน้ำ และความดันโลหิตสูงขึ้น 

    ส่วนพลังงานจากอาหารที่รับประทาน ขึ้นกับกิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน อย่างไรก็ดี เน้นอาหารทุกหมู่ ทั้งข้าว โปรตีน เน้นโปรตีนจากปลาหรือไก่ แต่อย่ารับประทานมากไป เพราะอาจส่งผลให้ไตทำงานหนัก (เน้นพอดี)

    โปแทสเซียมและฟอสเฟต ควรลดหรือไม่ ขึ้นกับผลเลือดว่าสูง ต่ำ หรือปกติ ค่ะ

    https://luckareerat.wordpress.com/2011/03/16/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%84%E0%B8%95-004/

    https://www.niddk.nih.gov/health-information/health-communication-programs/nkdep/a-z/eating-right/Documents/eating-right-508.pdf

  • Q เกล็ดเลือดมีค่าสูงเลยเกณฑ์กำหนด
    05-04-2017 15:46:05

    เกล็ดเลือดมีค่าสูงกว่าค่าที่กำหนดไว้ค่ะ โดยผลคือ ปี 2015 มีค่า 402,000 ปี 2016 มีค่า 499,000 ปี 2017 มีค่า 482,000 มีอะไรที่น่าเป็นอันตรายไหมคะ ผลเลือดในส่วนอื่นๆ ปกติดี ค่า Hct มีค่าสามปีอยู่ในช่วง 41-44 และค่า Hb ประมาณ 13 เม็ดเลือดขาวสามปีอยู่ประมาณ 7,800 -10,000 โรคประจำตัวเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะแบบ VT ที่ห้องล่างซ้าย และหอบหืด ค่ะ ขอบคุณค่ะ


    05-04-2017 21:06:25

    เกล็ดเลือดที่ถือว่าผิดปกติ คือ เกินล้านค่ะ

    อันนี้ 4-5 แสน ถือว่าปกติค่ะ

  • Q ลักษณะของอุจจาระไม่เหมือนกันในแต่ละวัน
    03-04-2017 16:57:43

    อยากสอบถามว่า ลักษณะอุจจาระที่ผ่านมามีทั้งที่เป็นทรงกระบอก(เป็นลำ) แต่จะมีบางครั้งเป็นก้อนๆแข็งบ้าง เป็นลำขรุขระบ้าง และเคยเห็นลีบๆขนาดต่างๆกันบ้าง(โดยเฉพาะเวลาอึบ่อยๆ) หรือบางทีก็ไม่เป็นรูปทรง แต่สุดท้ายก็จะกลับมาเป็นลำเนื้อเนียนๆเหมือนเดิม อาจจะมีมูกบ้างแต่น้อยมากเวลาถ้าต้องเบ่งเลย ไม่มีเลือด เคยเอาไปตรวจใน lab ก็ปกติครับ สีก็เขียวเข้มถึงน้ำตาลเข้ม เลยอยากสอบลักษณะรูปร่างอุจจาระดังกล่าวน่าเป็นกังวลหรือผิดปกติรึเปล่าครับ


    04-04-2017 16:51:08

    ลักษณะของอุจจาระขึ้นอยู่กับอุปนิสัยและอาหารที่รับประทานค่ะ ลักษณะอุจจาระไม่จำเป็นต้องเหมือนกันทุกวัน อุจจาระที่ดีจะประกอบด้วยกากใยและน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจึงจะเป็นลำซุยๆ ลอยน้ำสีเหลือง/น้ำตาล หรือบางครั้งอาจจะเหลวบ้าง ไม่มีรูปทรง แต่หากกินน้ำหรือผักผลไม้น้อย//กลั้นอุจจาระ อึจะเป็นก้อนแข็งเหนียว บางทีเป็นก้อนกลมๆ เล็กๆ คล้ายกระสุน หรือถ้าต้องเบ่งอาจมีมูกที่เกิดจากลำไส้พยายามขับอุจจารระออกมาค่ะ ลักษณะอุจจาระที่ต้องระวังเพราะอาจเป็นอาการของโรคร้ายๆ เช่นมะเร็งลำไส้คือ ถ่ายเป็นมูกเลือด อุจจาระลำบากถ่ายเป็นลำเล็กลง ซึ่งอาการมักจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ อย่างนี้ต้องรีบพบแพทย์ แต่จากลักษณะที่เล่ามา ดูเหมือนจะยังไม่ได้มีอาการแสดงของโรคร้ายแรงอะไรนะคะ เพียงแต่บางครั้งมีท้องผูกบ้าง ดังนั้นแนะนำรับประทานอาหารที่มีกากใย ดื่มน้ำเพียงพอและไม่กลั้นอุจจาระค่ะ

Loading ...
Success