พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

  • Q สอบถามจากผลตรวจเลือด
    22-09-2017 09:12:34

    ผลตรวจเลือด T3=2.36 (1.60-4.00) T4=0.71 (0.80-1.80) TSH 10.399 (0.300-4.100) Anti-thyroid peroxidase=393.40( <34) Anti-thyroglobulin = 574 (<115) ถามว่าต้องรักษาตัวยังไงบ้าง หมอบอกว่าเป็น Hashimoto Thyroidtis ตอนนี้ทานกาแฟทุกเช้าควรงดหรือไม่ ขอบคุณมากค่ะ


    22-09-2017 17:00:27

    ผลเลือดมี FT4 ต่ำ , TSH สูง  -> วินิจฉัย ว่าเป็น ภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำ ค่ะ

    สาเหตุเกิดจาก มีแอนติบอดี้มาทำลายเซลลที่ผลิตฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ จากผลแล็บพบค่าแอนติบอดี้สูงมากทั้ง2 ตัว ( anti-Tg and anti-TPO) ยืนยันว่า เป็น ไทรอยด์ทำงานต่ำจากอิมมูน เรียก ชื่อ โรค Hashimoto thyroiditis ค่ะ

    การรักษาคือกิน ฮอร์โมนไทรอยด์ ให้ผลไทรอยด์ปกติ (TSH อยู่ในเกณฑ์ปกติ  ดีสุดคือ อยู่ประมาณ 2 ค่ะ)

    ยาไทรอยด์ ชื่อ eltroxin ควรกินตอนท้องว่าง ห่างจากอาหาร มากกว่า 1 ชั่วโมง ( อาหาร นม หรือยาอื่น กวนการดูดซึมยาไทรอยด์ค่ะ) 

    รักษาตัวโดยออกกำลังสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีแคลเซียม/วิตามินดี ป้องกันกระดูกพรุนตอนอายุมากค่ะ

    กาแฟ ทานได้ แต่ ไม่ควรทานร่วมกับยาไทรอยด์ค่ะ 

  • Q ไทรอยด์
    20-09-2017 21:50:52

    ไปตรวจไทรอยด์ที่แลปมาค่ะ ที่แลปเค้าแจ้งว่าผิดปกติ 2จุด คือ T3 กับ Free T3 น่าจะเป็น hypothyroid แบบไม่ออกอาการ T3: 75.4 (80-190) Free T3 : 2.05 (2.3-4.2) T4: 6.46 (4.2-12.0) Free T4 : 1.05 (0.7-1.8) TSH : 1.04 (0.4-4.2) อาการอย่างอื่นที่เป็นคือ อ้วนขึ้นลดน้ำหนักไม่ลง ผิวแห้ง ผมร่วง ประจำเดือนไม่มา เชื่องช้า ไปหาหมอ เอาผลให้ดูหมอบอกปกติ ไทรอยด์โตนิดหน่อย ซัก1ปีค่อยมาตรวจอีกที ว่าโตขึ้นไม๊ แต่อยากขอคำปรึกษาเพิ่มเติมว่า จากค่าข้างบนมันมีผลกับระบบเผาผลาญไม๊คะ ที่ลดน้ำหนักยังไงก็ไม่ลงเลย เครียดมาก แล้วควรปฏิบัติตัวยังไงให้ระบบร่างกายดีขึ้นหรือสมดุลกว่านี้คะ ขอบคุณมากค่ะ


    21-09-2017 16:26:05

    แล็บที่แนบ มา มี T3 and FT3 ผิดปกติเล็กน้อย  ไม่ถือว่าเป็นไฮโปไทรอยด์ หรือที่เรียกว่าไทรอยด์ต่ำ ค่ะ  (ไฮโปไทรอยด์ ต้องมี FT4 ต่ำ) 

    แล็บนี้ น่าจะ ผิดพลาด (error) หรือ มีอะไร กวนแล็บ เช่น ป่วย เป็นหวัด รับประทานยาคุมบางชนิด แนะนำให้ตรวจติดตามไปก่อนค่ะ ยังไม่ต้องรักษา

     แล็บแบบนี้ ไม่น่าจะทำให้มีอาการไทรอยด์ต่ำค่ะ

    แนะนำให้ ออกกำลังสม่ำเสมอ รับประทานอาหารมีประโยชน์ค่ะ

    ส่วนเรื่อง น้ำหนักขึ้น ประจำเดือนไม่มา อาจต้องหาเหตุอื่น เช่น cushing หรือโรคระบบอื่นค่ะ  (โรคไต โรคตับ) 

    ถ้าไม่แน่ใจ call มาคุยได้ ที่ chiiwii live  นะคะ เป็นโมบายแอพค่ะ

  • Q อาการปวดท้องน้อยและบั้นเอว
    20-09-2017 20:36:27

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ18ปี น้ำหนัก82 สูง162 หนูมีอาการเจ็บท้องน้อย บางครั้งก็้จ็บข้างซ้ายแต่บางครั้งก็ข้างขวาค่ะ และในตอนที่เจ็บก็จะมีอาการปวดหลังตรงบั้นเอวค่ะ เคยไปตรวจฉี่ก็เป็นกระเพาะปัสสาวะ ได้ยามากิน1อาทิตย์ก็หาย แต่อาการปวดท้องและปวดหลังก็ยังไม่หายค่ะ เท่าจากที่หนูสังเกตฉี่บางวันปกติแต่บางวันจะมีสีเข้มแล้วก็เหมือนมีผงแป้งลอยๆอยู่ วันนี้หนูฉี่เป็นฟองสองจุดค่ะขนาดเท่าเหรียญ5บาท อยากทราบว่าอาการปวดท้องน้อย+ปวดเอว มาจากอะไรคะ แล้วฉี่หนูปกติมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ


    21-09-2017 16:11:39

    จากที่เล่าดูเหมือนอาการหลักคือเจ็บท้องน้อยทั้งสองข้างนะคะ และมีปวดบั้นเอว อาจจะต้องถามเพิ่มว่าเป็นมานานเท่าไหร่ เป็นมากเวลาทำอะไร มีปัสสาวะแสบขัด ขุ่น มีเลือดปน เจ็บ มีตกขาวผิดปกติ มีไข้ ท้องโตขึ้นหรือไม่ ประจำเดือนผิดปกติหรือไม่ค่ะ เพราะอวัยวะบริเวณนั้นๆ ก็จะมีกระเพาะปัสสาวะ ปีกมดลูกและกล้ามเนื้อ ซึ่งคงต้องตรวจร่างกายเพิ่มเติมด้วย ทางที่ดีหมอแนะนำให้ไปพบคุณหมอเล่าอาการที่เป็นอย่าง ละเอียด แล้วตรวจร่างกายดูค่ะ

  • Q ไทรอยด์
    19-09-2017 09:45:47

    สอบถามไปตรวจไทรอยด์มาค่ะ ค่า T3=127 ค่า FT4= 1.17 TSH =7.87 Anti-tpo =>600 Anti-Tg =01154 อยากทราบว่ามีความผิดปกติมากน้อยขนาดไหนคะ


    20-09-2017 00:45:15

    จากแล็บที่แจ้ง ไม่ได้ให้ค่าปกติมาให้ แต่ คิดว่า T3 และ FT4 อยู่ในเกณฑ์ปกติ (ลองเทียบค่าปกติ ดูนะคะ ว่าปกติจริงมั้ย แล็บแต่ละที่ มีค่าปกติ ไม่เท่ากันค่ะ) 

    ส่วน TSH สูงกว่าปกติเล็กน้อย แต่ยังไม่ถึงเกณฑ์ต้องกินฮอรโมนเสริมค่ะ (หากมากกว่า10 ค่อยพิจารณากินยาเสริม)

     Anti-TPO 600 -> แอนติบอดี้สูงมาก บ่งบอกว่าแอนติบอดี้มีโอกาสทำลายเซลลไทรอยด์ จนเซลลต่อมทำงานผลิตฮอร์โมนได้น้อยลง เกิดภาวะไฮโปไทรอยด์ในอนาคตได้ค่ะ ยิ่งแอนติบอดี้สูงมาก ยิ่งเกิดไทรอยดต่ำได้เร็ว แนะนำตรวจ TSH and FT4 ปีละครั้ง ตลอดชีวิตค่ะ

  • Q วัณโรคต่อมนำ้เหลือง
    18-09-2017 17:49:08

    เคยเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลืองที่แล้วตัดไปตรวจแล้วเป็น กินยาหกเดือนแล้วแพ้ยาแล้วมีต่อมโตเพิ่มที่คอแต่ก็กินยาต่อไปจนครบหนึ่งปี แต่ต่อมที่คอที่โตขึ้นใหม่ไม่ยุบ ส่วนที่ตัดไปตรวจนั้นยุบลง อยากถามว่าที่คอที่ขึ้นมาใหม่แต่ไม่ยุบจะเป็นไรไหม


    18-09-2017 20:47:27

    อาจจะต้องทราบขนาดของต่อมน้ำเหลืองที่โตขึ้นค่ะ โดยทั่วไปวัณโรคต่อมน้ำเหลืองเป็นได้มากกว่า 1 ก้อน หลังเริ่มยาใหม่ๆ บางก้อนจะมีการอักเสบทำให้โตขึ้นจนคลำได้ หลังจากนั้นก็จะค่อยๆ ยุบลงค่ะ แต่ภายหลังรักษาอาจไม่ได้ยุบลงจนหายสนิทค่ะ คุณหมออาจจะให้กินยาต่อ 9-12 เดือนขึ้นกับสูตรยาที่ได้รับด้วย หากไม่ใช่สูตรมาตรฐานก็ต้องขยายระยะเวลานานขึ้นกว่าปกติที่กิน 6 เดือน จนเมื่อครบระยะเวลาแล้วไม่ว่าจะกินสูตรอะไรก็ตามถ้าก้อนไม่โตเกิน 0.5-1 ซม.ก็อาจหยุดยาได้ และติดตามดูว่าก้อนนั้นโตขึ้นหรือไม่ค่ะ เพราะโดยทั่วไปจะค่อยๆ ยุบไปเองหลังจากนั้นประมาณ 3-6 เดือนค่ะ

  • Q ไทรอยด์หรือภูมิคุ้มกันบกพร่อง
    15-09-2017 19:48:57

    สอบถามค่ะ ดิฉันอายุ 27 ปี มีภาวะอาการลมพิษเรื้อรังมาปีกว่าเกือบสองปี ปัจจุบันทานยาแก้แพ้ชนิด telfast180 วันละ 1 เม็ดก่อนนอนมาปีกว่าแล้ว เมื่อต้นเดือนกันยายนทึ่ผ่านมา พบหมอผิวหนังเขาส่งตรวจแลปหลายชนิด รวมทั้งพวกฮอร์โมนไทรอยด์ด้วยเช่น TSH FT4 FT3 (หมอไม่ส่งตรวจ T3 T4 มีข้อสงสัยว่าถ้าไม่ตรวจ T3 T4 จะทำให้ผลแลปแปรเปลี่ยนไหมค่ะ) นอกจากนี้ได้ผลแลปมาแล้วค่ะ มีดังนี้ TSH ค่า 2.50 uIU/mL FT3= 3.04 pg/mL FT4= 1.55 ng/dL Anti-TG 12.77 IU/mL Anti-TPO 0.43 IU/mL ESR 28 mm/hr อยากทราบว่า ค่า Anti TG และค่า ESR มันสูงกว่าปกติจะมีผลอะไรบ้างค่ะ แล้วสรุปแล้วเป็นอะไรแน่ค่ะ ตอนนี้ยังหาคำตอบไม่ได้ค่ะ กังวลใจมากค่ะ ส่วนค่าแลปอื่นๆ ไม่ทราบว่าจะปกติด้วยไหมค่ะ หรือมีอะไรผิดปกติช่วยให้คำแนะนำหน่อยเถอะค่ะ อยากปรึกษาคุณหมอเบื้องต้นน่ะค่ะ ตอนนี้ไม่มียาอื่นใดที่กินนอกจาก telfast ค่ะ ขอบคุณค่ะ


    16-09-2017 03:04:02

    ปกติ สมัยนี้นิยมตรวจ ไทรอยด์ด้วย FT3 FT4 มากกว่า T3 T4 ค่ะ เพราะเชื่อถือได้มากกว่า (T3 T4 อาจแปรเปลี่ยนตามระดับโปรตีนในเลือดหรือมียา/โรคใดๆมาทำให้ผลแล็บคลาดเคลื่อนค่ะ)

    TSH FT3 and FT4 ปกติ แปลว่า การทำงานของไทรอยด์ปกติ ไม่สูงไป หรือต่ำไป

    ส่วน anti-Tg เป็นแอนติบอดี้ต่อไทรอยด์ หากมีค่าสูงแสดงว่ามีแอนติบอดดี้ในตัว แต่ยังไม่ก่อโรค (เนื่องจาก แล็บไทรอยด์ TSH FT3 FT4 ของคุณตอนนี้ ยังปกติ) แต่อนาคต มีโอกาสผิดปกติได้ จากแอนติบอดี้มาโจมตี

    แนะนำให้ตรวจการทำงานไทรอยด์เป็นระยะ เช่น เจาะ TSH ปีละครั้ง คล้ายเช็คสุขภาพทั่วไปค่ะ

    ESR เป็นค่าการอักเสบ ขึ้นจากอะไรก็ได้ เช่น หวัด ฟันผุ หรือ ติดเชื้อใดๆ -> ไม่สามารถบอกได้ ว่าโรคใด ไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ

  • Q ปวดฝ่าเท้า
    14-09-2017 22:49:15

    คุณพ่ออายุ 68 ปี มีอาการปวดที่ฝ่าเท้า แถวๆโหนกเท้า ปวดเป็นระยะๆนวดหายไปสักพัก แล้วกลับมาปวดจี๊ดๆอีก นอนก็ปวด พ่อเป็นโรคเบาหวานและหัวใจ


    15-09-2017 05:40:35

    อาการปวดเท้า เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบจากการทำงาน/เดินนาน
    อย่างไรก็ดี ผู้ป่วยเบาหวานอาจปวดเท้าจากเส้นประสาทหรือเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงปลายเท้าทำงานผิดปกติ
    ผู้ป่วยเบาหวานที่คุมน้ำตาลไม่ดีเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้เส้นประสาทหรือเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงปลายเท้าทำงานผิดปกติอาการชาแบบใส่ถุงมือถุงเท้า (พบมากสุด 75%) หรือปวดแบบแสบร้อนที่ปลายนิ้วเท้าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลากลางคืน
    แก้ไขโดย ประคบอุ่น นวด หรือใช้ยาแก้ปวด เช่น amitryptylline หรือ gabapentin, pre-gabalin
    อย่างไรก็ดี สิ่งสำคัญสุดคือ ต้องคุมน้ำตาล ความดันและไขมันในเลือดให้ปกติ อาการจึงจะดีขึ้นในระยะเวลา 3-6 เดือนค่ะ

  • Q พุงป่อง ผายลมมีกลิ่น+มีกลิ่นปากตอนช่วงบ่ายๆ-กลางคืน
    14-09-2017 11:58:39

    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีปัญหาท้องอืดมีลมในท้องมาก ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไรดี -อายุ 39 นน.55 kgs สูง 165 cm -ตื่นเช้าขับถ่าย 1 ครั้ง ท้องแบนเรียบดี แต่พอกลางวัน-เย็น-กลางคืน ท้องจะเริ่มบวมกลม(เหมือนคนท้อง) อึดอัดแน่นท้อง **ผายลมมีกลิ่นเหม็น มีกลิ่นปากเฉพาะเวลากลางคืน -พยายามดูแลสังเกตเลือกทานอาหาร ออกกำลังกายสม่ำเสมอ2-3 ครั้ง/สัปดาห์ เข้านอน 4 ทุ่ม ถ่ายทุกวันตอนเช้า แต่ก็ยังไม่หายอาการ (ปกติจะทานอาหารเน้นพืชผักผลไม้มากกว่าเนื้อสัตว์) -ต้มน้ำขิงจิบระหว่างวันช่วยขับลมคลายความอึดอัดได้บ้าง **แต่ปัญหาผายลม+กลิ่นปาก ยังหาวิธีแก้ไม่ได้ ** -เคยรักษากับหมอจีน ใช้สมุนไพรแคปซูลมาทานระยะนึง(2-3 เดือน) ช่วยให้ถ่ายมากขึ้น อาการกลิ่น/พุง หายไป 50% แต่พอเลิกกินอาการก็กลับมาเหมือนเดิม -ตรวจสุขภาพเช็คค่าเลือดปกติดีทุกอย่าง แค่ความดันค่อนข้างต่ำ+เม็ดเลือดแดงต่ำกว่าเกณฑ์นิดหน่อย อาการลักษณะเหมือนบทความนี้เลยค่ะ (1.พุงป่อง) https://www.wongnai.com/articles/tummy-type-and-how-to-get-rid-of-it ปกติไม่ชอบใช้ยาเลยมองหาพวกสมุนไพรธรรมชาติ อยากแก้ไขแบบยั่งยืน search ดู พบตัวนี้เหมือนจะประเด็นปัญหา (เห็นว่าได้ อย gmp) http://detoxherbatox.weebly.com/ คำถาม 1. ยานี้ดูน่าเชื่อถือ ปลอดภัยมั้ยคะ ถ้าจะลองใช้ในระยะยาว 2. มีวิธีหรือคำแนะนำอื่นอย่างไรที่จะช่วยแก้อาการผายลม+กลิ่นปากเหม็น ได้บ้างคะ รบกวนด้วยค่ะ ปัญหาเรื้อรัง แก้ไม่หายซักที ขอบคุณมากค่ะ พรวดี เรียน คุณหมอนน คุณหมอตอบเฉพาะเรื่องโรคได้ค่ะ ส่วนเรื่องที่เกี่ยวกับ คอมเมอร์เชียล สามารถไม่ตอบได้ค่ะ ขอบคุณค่ะ แอดมินชีวี


    17-09-2017 13:04:42

    อาการท้องอืด มีลมในท้อง เป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรคอย่างใดอย่างหนึ่งครับ แต่เป็นอาการนำของหลายโรคได้ อาทิ เช่น กระเพาะอาหารอัักเสบ ท้องผูก ลำไส้ใหญ่อุดตัน เป็นต้น 

    จากอาการที่เล่ามาแนะนำพบแพทย์ที่โรงพยาบาล เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม และหากเป็นเรื้อรังมานาน แนะนำส่องกล้องกระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่ครับ 

  • Q เบื่ออาหาร น้ำหนักลด พะอืดพะอม
    12-09-2017 08:19:12

    หนูมีอาการกินข้าวได้น้อยลง ไม่ค่อยหิว น้ำหนักลดลง เหมือนเบื่ออาหารค่ะ รู้สึกพะอืดพะอมบ่อยแทบจะทั้งวัน เหมือนจะอ้วกแต่ว่าไม่อ้วก แต่อาการพะอืดพะอมพึ่งจะเป็น2-3เองค่ะ หนูลองเอาการไปเสริชในเนตแล้วมันบอกว่าแพ้ท้อง แต่หนูไม่เคยมีอะไรกับแฟนเลยค่ะ ประจำเดือนมาปกติทุกเดือน แต่เดือนนี้ยังไม่ถึงรอบเดือนค่ะ


    12-09-2017 17:01:43

    ประจำเดือนมาปกติ ก็ไม่น่าท้องค่ะ หากไม่แน่ใจ อาจตรวจการตั้งครรภ์ pregnancy test ด้วยชุดตรวจปัสสาวะดูได้ค่ะ

    อาการผะอืดผะอม อาจต้องทราบอาการอื่นมากกว่านี้ค่ะ เช่น กลืนอาหารได้ไหมกลืนหมดจานไหม กลืนแล้วอาเจียนออกมาไหม กลืนกี่ขั่วโมงแล้วถึงอาเจียนออกมา -> บ่งบอกถึงระดับตำแหน่งหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หรือลำไส้ค่ะ

    อาการเป็นร่วมกับน้ำหนักลด อาจต้องไปซักประวัติเพิ่มและตรวจร่างกายให้ละเอียดกับแพทย์ที่รพ. เพื่อหาเหตุที่ชัดเจน เพราะ เท่าที่บอกมา อาการกว้างเกินไป อาจเป็นได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น เกลือแร่ผิดปกติ ไทรอยด์ เบาหวาน โรคลำไส้ โรคทางเดินอาหาร หรือโรคติดเชื้อใดๆ ก็ตาม 

  • Q ประจำเดือนไม่เคยมา
    11-09-2017 19:23:21

    คุณหมอค่ะหนูมีโรคประจำตัวเป็นคุชชิ่งค่ะ ที่ต่อมใต้สมอง ไม่เคยมีปจด.เลยค่ะ แต่ก่อนหมอให้กินProvela กับ premalen ค่ะ ทานแล้วก้อมาแต่มีเรื่องขัดข้องนิดหน่อยเลยหยุดยาไปสามเดือนพอมากินต่อปจด.ก้อไม่มาเลยค่ะคุณหมอเลยให้เจาะฮอร์โมนเพศ คุณหมอข่วยดูผลแลปให้หนูหน่อยค่ะว่าผลเป็นยังไงค่ะและมีผงอย่างไร LH=1.38,FSH=1.94,E2=13.6, Testosterrone0.562, Prolactin3.34 ค่ะ


    12-09-2017 11:29:54

    คุชชิ่ง เป็นโรคที่มีความผิดปกติของต่อมใต้สมอง มีเนื้องอกที่ทำงานมากเกินในการผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลมากไป การรักษาคือผ่าตัดเนื้องอกนั้นออกค่ะ

    ต้องถามก่อนว่า เนื้องอกนั้น ผ่าตัดรึยัง ผ่าหมดหรือไม่ค่ะ ถ้ารักษาหายแล้ว ก็รับประทานฮอร์โมนทดแทน ->  ประจำเดือนก็น่าจะมา

    ฮอรโมนทดแทน เช่น สเตียรอยด์ ไทรอยด์ ฮอรโมนเพศ -> ขึ้นกับว่า ขาดตัวไหนบ้างค่ะ 

    ผลแล็บ: E2=13.6 ค่อนข้างต่ำ แต่แล็บในแต่ละรพ. ค่าปกติต่างกัน รวมถึง การแปลผลต้องดูว่าอยู่ในช่วงก่อนวันตกไข่ หรือหลังวันตกไข่ค่ะ 

    แล็บอื่น ปกติค่ะ 

    แนะนำ กินฮอรโมนเพศให้สม่ำเสมอ 3-6 เดือนก่อนค่ะ 

Loading ...
Success