พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

  • Q พบเลือดเต็มช่องปาก ตอนตื่นนอน
    14-10-2017 16:20:56

    สวัสดีครับ ปัจจุบันอายุ 26 ปี ประวัติสุขภาพตั้งแต่เด็กจะเป็นภูมิแพ้ คัดจมูก น้ำมูกไหลมาโดยตลอด และตอน15 ได้ติดวัณโรคปวดมาจากร้านเกมส์ มีอาการไอเป็นเลือดจำนวนมาก ได้เค้ารับการรักษาอยู่1 ปี จนตรวจไม่พบเชื้อ และหลังจากนั้นตั่งแต่15 ปี จนถึงปัจจุบันได้สูบบุหรี่ต่อเนื่องมา อาการปัจจุบัน มีอาการไอแห้งๆบ้าง เสมหะบ้าง หายใจติดขัด กลินน้ำลายยาก เป็นพักๆมาตลอด 1 ปี และช่วงนี้ทำงานดึก สูบบุหรี่จัด เมื่อตื่นนอนพบว่ารู้สึกเจ็บคอ อาจจะเพราะนอนกรน เหนียวๆในปากนึกว่าน้ำลายแต่ ดันเป็นลิ่มเลือดเต็มปากโดยเฉพาะบริเวณเหงือกฟัน และเรอะหมอนผ้าห่ม วงประมาณฝ่ามือ หลังจากนั้นแต่ทำความสะอาดช่องปาก และลองไอดู ก็พบมามีเลือดนิดๆน้อยมากๆติดมาสีแดง จึงกลัวว่าจะเป็นวัณโรคเหมือนเดิม เพราะปัจจุบันมีลูกและนอนห้องเดียวกันควรทำอย่างไรดีครับ ระหว่างนี้ผมจะพยายามงดสูบบุหรี่ให้ได้ จนเลิก


    21-09-2018 14:29:52

    มีความจำเป็นต้องไปตรวจ x-ray ปอดอีกครั้งที่รพ.ครับ ถ้าเป็นไปได้ควรเป็นรพ.ที่เคยมี x-ray ปอดของเก่าเพื่อเอามาเปรียบเทียบกัน

    โดยส่วนใหญ่ผู้ป่วยวัณโรคหลังรักษาจนครบ โรคหายไปแล้วจริง แต่จะมีแผลเป็นในปอดเกิดขึ้นได้ครับ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงในขณะที่ยังเป็นโรค โดยแผลเป็นเหล่านี้จะมีความเป็นพังพืดดึงรั้งหลอดลมให้โป่งขยายออก ซึ่งสามารถทำให้มีไอออกเลือกเป็นครั้งคราวได้ครับ

    กรณีที่มีอาการต่อเนื่องควรได้รับการ x-ray ปอดซ้ำเป็นระยะๆ ว่าเลือดที่ออกเกิดจากการเป็นวัณโรคซ้ำหรือจากรอยโรคพังพืดเก่า โดยมากเลือดมักจะหยุดเองไม่จำเป็นต้องตรวจรักษาใดๆเพิ่มครับ

    กรณีเลือดออกมากกว่าครั้งละประมาณ 1 แก้วน้ำ (200 cc) หรือไอออกเลือดทั้งวัน รบกวนการหายใจ มีอาการเหนื่อย อาจมีการรักษาอื่นเพิ่มเติม แนะนำพบแพทย์เฉพาะอีกครั้งที่รพ.ครับ

  • Q เม็ดเลือดขาวผิดปกติมากไหมค่ะ
    06-10-2017 19:47:13

    Hb:12.7 Hct :40% Wbc:11300cell/mm3 Wbc4500-10000 Neutrophil(40-70):54.0% Lymphocyte:(20-50):39.0 Eosinophil(0-6):3.0% Monocyte(2-10):4.0% Basophil(<1):0.0%


    07-10-2017 17:19:40


    ผลพบมีเม็ดเลือดขาวสูงกว่าปกติเล็กน้อยค่ะ ซึ่งอาจจะพบในภาวะที่มีการอักเสบ หรือ มีการติดเชื้อในร่างกาย หรืออาจจะเป็นปกติก็ได้ค่ะ ขึ้นกับว่าตอนนี้มีอาการเจ็บป่วยอื่นๆ ไหมคะ หรือเป็นผลจากการตรวจสุขภาพ ถ้าเป็นอย่างหลังก็ไม่จำเป็นต้องตรวจเพิ่มค่ะ

  • Q ปวดหัวบ่อย
    05-10-2017 18:54:37

    พอดีวันนี้ได้นวดให้ยายคะเเละเห็นว่าตรงท้ายทอยเเกมีอาการบวม อีกทั้งเเกยังชอบมีการปวดหัวบ่อยๆเลยอยากถามว่าอาการมันเกี่ยวเนื่องกันไหมคะ


    06-10-2017 09:49:42

    มีความเกี่ยวเนื่องกันได้จากกล้ามเนื้อบริเวณคอหดเกร็งซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ครับ

    แต่กรณีการปวดศรีษะบ่อยๆในผู้สูงอายุไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะเป็นอาการปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อตามธรรมดาแล้ว อาจมีโรคอื่นๆร่วมด้วยได้ 

    แนะนำให้สังเกตอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ตาพร่าเห็นภาพซ้อน อาการอ่อนแรงแขน-ขาแบบครึ่งซีก ปากเบี้ยวพูดไม่ชัด หรือสติการรับรู้ตัวลดลง ถ้ามีแนะนำปรึกษาแพทย์เฉพาะทางระบบประสาท (neurologist) ครับ

  • Q Anti Thyroglobulin สูงมีวิธีรักษารึเปล่าคะลมพิษเรื้อรัง
    03-10-2017 19:51:16

    ไปเจาะเลือดตรวจมาเพราะว่า เป็นลมพิษแล้วฉีดยาแก้แพ้ค่ะ สองอาทิตแล้วไม่หาย ตอนนี้ลมพิษเป็นทั้งตัวเลยค่ะ ได้ค่า TSH 1.00 Anti Thyroid peroxidase anutoantibody (Anti TPO)3.0 Anti Thyroglobulin 7.83 มีวิธีการรักษารึเปล่าคะ คุณหมอบอกแค่ว่าต้องกินแก้แพ้ต่อไปเรื่อยๆ อาจจะเป็นปี แล้วตัว Anti Thyroglobulin นี่จะ ทำให้ลดลงได้รึเปล่าคะ มีความเสี่ยงอะไรบ้างคะ


    04-10-2017 15:04:45

    Anti thyroglobulin คือ แอนติบอดี้ต่อ เซลล์ไทรอยด์ ส่วผลให้เกิดเซลล์เสื่อมเร็ว ผลิตฮอร์โมนได้น้อยกว่าคนที่ไม่มีแอนติบอดี้  ระยะยาว ทำให้เกิดภาวะไทรอยด์ต่ำได้ค่ะ

    ภูมิแพ้เรื้อรัง ที่หาเหตุไม่เจอ พบว่ามีเหตุจากไทรอยด์ทำงานผิดปกติได้ 12-30% การหาเสเหตุ เป็นเรื่องถูกต้องค่ะ แต่การรักษาไทรอยด์ ขึ้นอยู่กับ ระดับการทำงานของไทรอยด์ FT3 FT4 TSH หากการทำงานของไทรอยด์ยังปกติ ยังไม่มีบทบาทในการรักษาค่ะ (แอนติบอดี้สูง แค่ช่วยบอกการวินิจฉัย และเฝ้าระวัง ให้เจาะเลือดประเมินการทำงานของไทรอยด์ว่าควรเช็คถี่แค่ไหนค่ะ


  • Q การพ่นยาหอบกับคนท้อง
    26-09-2017 22:16:28

    รบกวนถามคะ ดิฉันท้อง2 เดือน มีอาการหอบกำเริบเนื่องจากหยุดพ่นยา ปกติรับยาทุก3เดือนคะ แต่พอท้องก็เลยหยุดก่อน ยังไม่ได้ปรึกษาแพทย์โรคหอบคะ มียาที่พ่นควบคุมอาการอักเสบของหลอดลมคะ ปกติใช้ต่อเนื่องไม่มีอาการ พึ่งหยุดได้1เดือนคะ รบกวนถามว่าใช้ต่อได้ไหมคะ เป็นอันตรายกับลูกไหมคะ


    28-09-2017 15:40:22

    ควรใช้ต่อครับ เนื่องจากภาวะตั้งครรภ์มีข้อมูลว่าทำให้อาการของโรคหอบหืดกำเริบได้ (แต่ไม่ใช่ทุกคน)

    สำหรับยาพ่นที่ใช้ในผู้หญิงตั้งครรภ์นั้น มีผลกระทบต่อเด็กในครรภ์น้อยมาก ผู้ที่เคยพ่นยามาก่อนต่อเนื่องแนะนำให้ใช้ยาตัวเดิมต่อไปได้ แต่ในกรณีที่ไม่เคยได้รับยา หรือขาดยามาเป็นระยะเวลานาน ยาที่ใช้แนะนำเป็นยาสเตรียรอยด์พ่น คือ budesonide ตัวเดี่ยวๆ (ไม่ผสมยาขยายหลอดลมชนิดออกฤทธิ์ยาวตัวอื่น) จะปลอดภัยที่สุด (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคหอบหืดที่คนไข้เป็นอยู่ด้วย) 

    กรณีไม่ทราบว่าเคยได้ยาพ่นชนิดใดมาก่อน และมีการขาดยา แนะนำปรึกษาแพทย์เฉพาะทางโรคปอดเพื่อพิจารณาปรับตัวยาและขนาดยาครับ

    โรคหอบหืดไม่ว่าจะกรณีใดๆ ควรได้รับยาพ่นสม่ำเสมอ เว้นแต่ว่าแพทย์แนะนำให้หยุด เนื่องจากเป็นโรคที่มีการอักเสบของหลอดลมอยู่ตลอด และมีโอกาสเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นตามระยะเวลาได้แม้ไม่มีอาการครับ

  • Q ไทรอยด์ประเภทไหน
    26-09-2017 08:46:16

    สอบถามคุณหมอเพิ่มเติมค่ะ คราวก่อนดิฉันนำผลแลปเบื้องต้นมาสอบถามแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นผลแลปที่เคยตรวจเมื่อต้นเดือนกันยายน 2560 ค่า TSH ค่าที่ได้ 2.50 ค่ามาตรฐาน 0.27-4.20 ค่าFT3 ค่าที่ได้ 3.04 ค่ามาตรฐาน 2.02-4.43 ค่า FT4 ค่าที่ได้ 1.55 ค่ามาตรฐาน 0.93-1.70 ค่า T4 ค่าที่ได้ 4.35 L ค่ามาตรฐาน 5.1-14.1 ค่า Anti TG ค่าที่ได้ 12.77 H ค่ามาตรฐาน 0.00-4.11 ค่า Anti TPO ค่าที่ได้ 0.43 ค่ามาตรฐาน 0.00-5.61 ต่อมาวันที่ 25 กันยายน ดิฉันไปตรวจแลปเองด้วยอยากรู้ผลบางอย่าง ซึ่งมีผลดังนี้ค่ะคุณหมอ ค่า TSH ค่าที่ได้ 2.76 ค่ามาตรฐาน 0.27-4.20 ค่าFT3 ค่าที่ได้ 2.72 ค่ามาตรฐาน 2.02-4.43 ค่า T3 ค่าที่ได้ 65.15 L ค่ามาตรฐาน 80-200 ค่า FT4 ค่าที่ได้ 1.53 ค่ามาตรฐาน 0.93-1.70 ค่า T4 ค่าที่ได้ 4.39 L ค่ามาตรฐาน 5.1-14.1 ค่า Anti TG ค่าที่ได้ 14.24 H ค่ามาตรฐาน 0.00-4.11 ค่า Anti TPO ค่าที่ได้ 0.57 ค่ามาตรฐาน 0.00-5.61 ค่าแลปบางประการ เช่น TSH FT4 FT3 อยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ T4 และ T3 ต่ำกว่าปกติ Anti TG และ Anti TPO เพิ่มสูงขึ้นกว่าแลปครั้งที่แล้ว ภายในระยะเวลาประมาณสามสัปดาห์ และ T4 มีค่าเพิ่มขึ้นกว่าแลปที่แล้ว ตอนนี้ค่อนข้างกังวลค่ะคุณหมอ ในใจกังวลมะเร็งไทรอยด์มากค่ะ อีกอย่างตอนนี้ดิฉันมีอาการลมพิษเรื้อรัง กินยาแก้แพ้ชนิด telfast คุมอาการวันละเม็ดก่อนนอนค่ะ น้ำหนักโดยทั่วไปคงที่ค่ะ อยากปรึกษาคุณหมอเบื้องต้นค่ะ ตอนนี้รักษาแค่หมอผิวหนังแต่จะได้พบท่านก็อีกเดือนหนึ่งค่ะ ช่วยให้คำปรึกษาเบื้องต้นหน่อยนะคะคุณหมอ ขอบคุณค่ะ


    26-09-2017 13:32:42

    ค่าแล็บไทรอยด์ ไม่บ่งบอกการเป็นมะเร็งค่ะ 

    หากอยากรู้ว่าเหมือนมะเร็งมั้ย แนะนำให้อัลตราซาวด์ต่อมไทรอยด์ว่ามีก้อนหรือไม่ค่ะ 

    ได้ผลอัลตราซาวน์แล้ว ติดต่อถามมาอีกรอบได้นะคะ

  • Q ลำไส้เเปรปรวน
    25-09-2017 15:15:23

    เป็นมา 2 เดือนหล่ะครับ ปัจจุบันรักษากับหมอ โรงพยาบาลจุฬา คลีนิค พิเศษ อยู่ครับ ได้ยามาทาน 3 อย่าง คือ duspatin / pariet เเละ molax-m อีกอย่างคือ ยาเเก้โรคเครียด (ยานอนหลับ จำชื่อไม่ได้) เเละ เสริมด้วย ขมิ้นชัน คือ กินครบ ทั้ง หมอเเผนปัจจุบัน เเละเเผนไทย อาการ ที่เป็นอยู่ คือ ท้องอืด เเน่นท้อง เเต่ไม่ได้เป็นทุกวัน บางวันก็ไม่เป็น บางวันก็เเน่นสุดๆ ที่สำคัญ คือ จะถ่าย วันละ 2 รอบ คือ ปรกติจะถ่ายมาจากบ้าน 1 รอบ เเละถ่ายอีกรอบ หลังจากกินข้าวเช้า รอบ ที่ สอง จะถ่ายออกมาเป็นก้อนเนื้อ ไม่ถ่ายเหลวหรือถ่ายเป็นน้ำ เเละ ไม่มีปัญหาเรื่อง ระบบขับถ่าย เคยส่องกล้องมาเเล้ว เมื่อ 6ปีที่เเล้ว ผมก็ปรกติดี ครับ // ครั้งล่าสุดที่ไปหาหมอ จุฬา บอกว่า จะให้ส่องกล้อง อีกครั้ง เพราะ ครบกำหนด มาเเล้ว คือ 5ปี หมอ จุฬา บอกว่า อาการ ของผม ไม่น่าวิตก เพราะ อาการ มัน สวิง ขึ้นๆลงๆ บางวัน กินยา ตอนเช้าเข้าไป ก็จะมีอากการ ปวดเเบบอยากถ่ายๆ ประมาณปวดขี้ เเต่ก้ไม่ออก นอกจาก กินข้าวเช้าก่อน ออกเเน่นอน 55555 อาการ ปวดท้อง เกร็ง หรือ ปวดบีบ ๆ ก็ ไม่เป็น นานๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ จะเป็นที เเต่ผมอยากหายเเล้ว เบื่อก็ตรงที่ ต้องมาถ่าย รอบที่ 2 นี่หล่ะ เท่าที่ อ่านมา หรือ จากที่เคยถามหมอมา โรคนี้ เกืดจากความเครียด เเละ ผมก็ เป็นคน วิตกง่าย เครียดง่าย เครื่องดื่ม ที่ ดื่มประจำทุกวันคือ ชาเขียว ฟูจิ / ชานม ไข่มุก // เหล้า ไม่กิน บุหรี่ ไม่ดูด น้ำอัดลมไม่กิน พนันไม่เล่น เล่นหวยบ้าง ไม่เที่ยวกลางคืน ทำไงดี อยากหาย ครับ ....


    12-10-2017 08:49:04

    ฟังดูจากอาการเห็นด้วยว่าเป็นลำไส้แปรปรวนชนิดท้องเสียเด่นครับ อาการยังไม่มีลักษณะบ่งถึงมะเร็ง เนื่องจากตัวโรค เป็นๆหายๆ ไม่ได้มีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด หรืออาการเตือนอื่นใด อย่างไรก็ตาม เนื่องจากส่องกล้องครั้งล่าสุด เกิน 5 ปีแล้ว สมควรส่องกล้องลำไส้ใหญ่ เพื่อคัดกรองโรคมะเร็ง และสาเหตุอื่นๆ ซ้ำอีกทีครับ

  • Q สอบถามจากผลตรวจเลือด
    22-09-2017 09:12:34

    ผลตรวจเลือด T3=2.36 (1.60-4.00) T4=0.71 (0.80-1.80) TSH 10.399 (0.300-4.100) Anti-thyroid peroxidase=393.40( <34) Anti-thyroglobulin = 574 (<115) ถามว่าต้องรักษาตัวยังไงบ้าง หมอบอกว่าเป็น Hashimoto Thyroidtis ตอนนี้ทานกาแฟทุกเช้าควรงดหรือไม่ ขอบคุณมากค่ะ


    22-09-2017 17:00:27

    ผลเลือดมี FT4 ต่ำ , TSH สูง  -> วินิจฉัย ว่าเป็น ภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำ ค่ะ

    สาเหตุเกิดจาก มีแอนติบอดี้มาทำลายเซลลที่ผลิตฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ จากผลแล็บพบค่าแอนติบอดี้สูงมากทั้ง2 ตัว ( anti-Tg and anti-TPO) ยืนยันว่า เป็น ไทรอยด์ทำงานต่ำจากอิมมูน เรียก ชื่อ โรค Hashimoto thyroiditis ค่ะ

    การรักษาคือกิน ฮอร์โมนไทรอยด์ ให้ผลไทรอยด์ปกติ (TSH อยู่ในเกณฑ์ปกติ  ดีสุดคือ อยู่ประมาณ 2 ค่ะ)

    ยาไทรอยด์ ชื่อ eltroxin ควรกินตอนท้องว่าง ห่างจากอาหาร มากกว่า 1 ชั่วโมง ( อาหาร นม หรือยาอื่น กวนการดูดซึมยาไทรอยด์ค่ะ) 

    รักษาตัวโดยออกกำลังสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีแคลเซียม/วิตามินดี ป้องกันกระดูกพรุนตอนอายุมากค่ะ

    กาแฟ ทานได้ แต่ ไม่ควรทานร่วมกับยาไทรอยด์ค่ะ 

  • Q ไทรอยด์
    20-09-2017 21:50:52

    ไปตรวจไทรอยด์ที่แลปมาค่ะ ที่แลปเค้าแจ้งว่าผิดปกติ 2จุด คือ T3 กับ Free T3 น่าจะเป็น hypothyroid แบบไม่ออกอาการ T3: 75.4 (80-190) Free T3 : 2.05 (2.3-4.2) T4: 6.46 (4.2-12.0) Free T4 : 1.05 (0.7-1.8) TSH : 1.04 (0.4-4.2) อาการอย่างอื่นที่เป็นคือ อ้วนขึ้นลดน้ำหนักไม่ลง ผิวแห้ง ผมร่วง ประจำเดือนไม่มา เชื่องช้า ไปหาหมอ เอาผลให้ดูหมอบอกปกติ ไทรอยด์โตนิดหน่อย ซัก1ปีค่อยมาตรวจอีกที ว่าโตขึ้นไม๊ แต่อยากขอคำปรึกษาเพิ่มเติมว่า จากค่าข้างบนมันมีผลกับระบบเผาผลาญไม๊คะ ที่ลดน้ำหนักยังไงก็ไม่ลงเลย เครียดมาก แล้วควรปฏิบัติตัวยังไงให้ระบบร่างกายดีขึ้นหรือสมดุลกว่านี้คะ ขอบคุณมากค่ะ


    21-09-2017 16:26:05

    แล็บที่แนบ มา มี T3 and FT3 ผิดปกติเล็กน้อย  ไม่ถือว่าเป็นไฮโปไทรอยด์ หรือที่เรียกว่าไทรอยด์ต่ำ ค่ะ  (ไฮโปไทรอยด์ ต้องมี FT4 ต่ำ) 

    แล็บนี้ น่าจะ ผิดพลาด (error) หรือ มีอะไร กวนแล็บ เช่น ป่วย เป็นหวัด รับประทานยาคุมบางชนิด แนะนำให้ตรวจติดตามไปก่อนค่ะ ยังไม่ต้องรักษา

     แล็บแบบนี้ ไม่น่าจะทำให้มีอาการไทรอยด์ต่ำค่ะ

    แนะนำให้ ออกกำลังสม่ำเสมอ รับประทานอาหารมีประโยชน์ค่ะ

    ส่วนเรื่อง น้ำหนักขึ้น ประจำเดือนไม่มา อาจต้องหาเหตุอื่น เช่น cushing หรือโรคระบบอื่นค่ะ  (โรคไต โรคตับ) 

    ถ้าไม่แน่ใจ call มาคุยได้ ที่ chiiwii live  นะคะ เป็นโมบายแอพค่ะ

Loading ...
Success