พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

เภสัชกรรม

 • Q ปวดท้องมาก
  20-09-2018 10:56:26

  อาการปวดท้องครับ เหมือนปวดท้องอึครับ แต่ไม่ออกบางเวลา และยังอึออกปกติเช่นตอนเช้าที่อึประจำ ไม่แต่เยอะขนาดนั้น พออึไปแล้วก็ยังปวดท้องอยู่เหมือนเคย ประกอบกับอาการอยากอ้วก ไม่คลื่นไส้นะครับ แค่อยากอ้วก เหมือนตอนที่กินไปเยอะๆจนแน่นแล้วอยากจะอ้วกออกมา อยากล้วงคอ เคยอ้วก แต่ไม่มีอะไรออกมาครับ อาการปวดท้องเป็นช่วงบนสะดือ ล่างลิ้นปี่นิดหน่อย คิดว่าไม่น่าใช่โรคกระเพราะ เพราะกินข้าวตรงเวลาปกติ กาแฟวันละแก้ว เป็นมาประมาณ 2 สัปดาห์แล้วครับ


  21-09-2018 14:50:41

  อาการบางส่วนเข้าได้กับกรดไหลย้อนครับ (ความดันบริเวณช่วงหูรูดเหนือกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น) แนะนำงดอาหารมันๆ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน (ควรลดลงหรืองด) การทานอาหารมื้อใหญ่ๆ และที่สำคัญไม่ควรนอนหรือเอนหลังโดยทันทีหลังทานอาหารควรเว้นไม่ต่ำกว่า 2 ชม. หรือร่วมกับทานยาลดกรดในกระเพาะและยาลดการบีบตัวของกระเพาะอาหารครับ

  อาการบางอย่างไม่เหมือนทีเดียวคืออาการเหมือนปวดอุจจาระแต่ตำแหน่งอยู่เหนือสะดือใต้ลิ้นปี่ ตำแหน่งดังกล่าวอาจเป็นลำไส้ใหญ่ส่วนกลาง (transverse colon)  ที่มีพยาธิสภาพ แนะนำสังเกตอาการเรื่องเบื่ออาหาร นน.ลด ถ่ายเหลวสลับท้องผูก ถ้ามีควรรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางทางเดินอาหารครับ

 • Q การใช้ยา Zovirax
  12-08-2017 14:48:09

  zovirax ใช้... เมื่อรู้สึกหายแล้ว 5 วันพอไหมคะ


  14-08-2017 11:38:44

  สวัสดีครับ ^^

  ก่อนอื่นเลย ขออภัยที่คอบช้าครับ

  Zovirax(acyclovir) เป็นยารักษาอาการติดเชื้อที่เกิดจากไวรัส

  โดยเบื่ิองต้นอาจจะต้องขอสอบถามรายละเอียดก่อนครับว่า รักษาอาการอะไรอยู่ รับยาขนาดเท่าไหร่ ทานอย่างไร ครับ

  แต่ตรงนี้ตอบได้คร่าวๆครับว่า ควรทานให้หมดตามที่ระบุไว้ตามเภสัชหรือแพทย์สั่ง และพักผ่อนมากๆ

  เพราะโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสส่วนมาก จะหายช้าหรือเร็ว หรือจะกลับมาเป็นใหม่เร็วช้า ขึ้นกับร่างกายโดยตรงครับ  ขอบคุณครับ


 • Q ถุงยางอนามัย
  26-06-2017 22:55:40

  คุณหมอคะ ได้มีโอกาสไปซื้อถุงยางออนไลน์ แต่ยังไม่ได้ใช้ค่ะ ตอนร้านส่งมาแพ็คใส่กล่องอย่างดี ส่งแบบด่วนค่ะพอได้มาก็เก็บไว้ในห้องในตู้เสื้อผ้าไม่โดนแสงแดด อยู่ชั้นสุดท้ายของตึก เปิดประตูระบายอากาศตลอด มีบางครั้งได้นำเอากล่องถุงยางใส่ในกระเป๋าทำงาน ไม่โดนแดดทำงานอยู่ในออฟฟิศ ถ้าเวลานำมาใช้งานจริงจะมีโอกาสรั่วไหมคะ


  01-07-2017 16:32:03

  ขอโทษที่ตอบช้านะครับ

  เท่าที่อ่านมา สภาพแวดล้อม กับ การเก็บรักษา ไม่ได้ทำให้ถุงยางรั่วซึมครับ

  กรณีถุงยางรั่วซึมที่พบบ่อยจะเป็นตอนฉีกซองมากกว่า อาจเกิดการฉีกขาดได้

  หรือเป็นการสวมที่ผิดวิธี ก็ทำให้เกิดการรั่วได้ครับ  ขอบคุณครับ^^

 • Q การใช้ยาในแม่ให้นมบุตร
  05-04-2017 22:22:25

  สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันเป็แม่ให้นมบุตร แต่ตอนนี้เป็นหวัดมีน้ำมูกใส คัดจมูกมาก อยากทราบว่าพอจะใช้ยาตัวไหนได้บ้างคะ โดยเฉพาะ กลุ่มยาแก้แพ้ค่ะ ขอบคุณค่ะ หมายเหตุ: ลูกอายุได้ 1 ขวบ 8 เดือนแล้วค่ะ แต่ยังให้นมแม่อยู่ ควบคู่กับนมกล่องเน้นอาหาร 5 หมู่ค่ะ


  06-04-2017 01:02:41

  สำหรับคุณแม่ให้นมบุตร

  ยาแก้แพ้ ที่อยู่ในระดับ L1 (ในทางการแพทย์) หรือ ระดับปลอดภัยมาก (safest) ได้แก่ loratadine, atarax ค่ะ ถ้าลดน้ำมูก แนะนำเป็นตัว loratadine 10 mg วันละ 1 เม็ด ค่ะ (ส่วน atarax ช่วยในการลดอาการคันมากกว่าค่ะ)

  ความปลอดภัยระดับ L2 (safer) คือปลอดภัยเช่นกัน ได้แก่ fexofenadine, cetirizine ค่ะ ทานวันละ 1 เม็ด เช่นเดียวกัน

  รองลงมาระดับ L3 (moderately safe) ได้แก่ chlorpheniramine ก็ยังสามารถใช้ได้ค่ะ

  หมอแนะนำว่า อาจพิจารณาทาน loratadine หรือ fexofenadine เพื่อช่วยบรรเทาอาการในช่วงนี้นะคะ

  ถ้าทานแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์หู คอ จมูก เพื่อพิจารณาให้ยากลุ่ม ที่มีส่วนผสมของ pseudo-ephedrine หรือยาพ่นจมูกอื่นๆ ซึ่งช่วยลดน้ำมูกได้ดีกว่าค่ะ แต่จำเป็นต้องงดให้นมบุตรไปก่อนนะคะ สำหรับยากลุ่มนี้

  หมอเอาใจช่วย คุณแม่ให้นมบุตร ให้หายไวๆ นะคะ หมอสนับสนุนการให้นมบุตรค่ะ คุณแม่เก่งมากๆ ค่ะ ที่ให้นมต่อเนื่องได้นานค่ะ 


  (ในปัจจุบัน ยากลุ่ม pseudo-ephedrine ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์เท่านั้นค่ะ ไม่มีขายตามร้านขายยานะคะ) 

 • Q หลับยาก
  23-12-2016 18:06:45

  เป็นคนหลับยากค่ะ ทานยานอนหลับ Sanex 0.5 มิลิกรัมบ่อยๆ อันตรายต่อ ตับ ไต ปอด อวัยวะภายใน หรือไม่คะหมอ มีอะไรช่วยหลับง่ายบ้าง ยิ่งมีเรื่องต้องตื่นเช้า จะนอนไม่หลับเลยค่ะ.


  27-12-2016 22:09:38

  ข้อมูลของยา Xanax 0.5 mg ระบุว่า ยานี้เป็นยาคลายความกังวล ขนาดจำหน่าย น้อยๆ เริ่มตั้งแต่ 0.25 mg 

  ถ้าใช้ขนาดสูงขึ้น และ ถ้าทานเป็นระยะเวลานานๆ มีรายงานว่า อาจเกิดผลต่อระบบประสาท ความจำหลงลืม ซึมเศร้า ท้องผูก และอื่นๆ 

  แนะนำให้ลดความกังวล ด้วยการทำสมาธิ ออกกำลังกาย ดนตรีบำบัด ซึ่งเป็นวิธีทางธรรมชาติ

  หากนอนไม่หลับ มีรายงานว่า ยาอมใต้ลิ้น เมลาโทนิน ในขนาด 1 mg สามารถช่วยให้หลับได้ และถ้ายังหลับยากสามารถเพิ่มขนาดยาได้ถึง 3-5 mg 

  เมลาโทนิน ไม่ค่อยมีผลเสียต่อร่างกายเพราะ สารเมลาโทนิน เป็นสารธรรมชาติที่ร่างกายสร้างได้เองอยู่แล้ว

 • Q คามิโลซาน กับคนท้อง
  17-12-2016 22:15:43

  ท้องได้ 3 เดือน และมักจ็บคอบ่อย อาจเพราะทานน้ำน้อย คือทานน้ำแล้วจะรู้สึกกวนท้อง เพราะแพ้ท้องค่อนข้างเยอะ แต่ไม่ถึงขั้นเป็นหวัด หรือเป็นหนัก เลยอยากถามว่าพ่นคามิโลซานได้ไหมคะ แล้วพ่นได้บ่อยแค่ไหนคะ


  02-02-2017 22:43:24

  ส่วนผสมหลักของตัวสเปรย์พ่นนี้จะเป็นพวกน้ำมันหอม ระเหยหลายๆ ชนิดคือ น้ำมันโป๊ยกั๊ก (Anise oil), น้ำมันมะกรูด (Bergamot oil), สารสกัดจากดอกคาโมไมล์ (Chamomile extract), น้ำมันเปเปอร์มินท์  (Peppermint oil), น้ำมันสนเข็ม (Dwarf pine needle oil), น้ำมันสะระแหน่ (Sage oil) 


  ถ้าเป็นคามิโลซาน เอ็ม จะมีตัวยาแผนปัจจุบันอีก 1 ชนิดคือ ยาเมทิลซาลิไซเลท (Methyl salicylate) แก้ปวด


  การ ศึกษาในปัจจุบันชี้ให้เห็นว่าการใช้น้ำมันหอมระเหยและยาเมทิลซาลิไซเลท ในการพ่นเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอนั้นค่อนข้างปลอดภัย เพราะตัวยาไม่ได้เข้าไปในร่างกายโดยตรง หรือสามารถผ่านเข้าไปได้น้อยมาก สามารถใช้ได้ทั้งในผู้ป่วยโรคตับ ไต 


  ไม่มีข้อมูลการใช้ในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร จึงควรระมัดระวังในการใช้ และควรหลีกเลี่ยงในผู้ที่มีประวัติแพ้ยาจำพวกแอสไพรินท์


  แนะนำให้พบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และรักษาที่ต้นเหตุจะปลอดภัยกว่าค่ะ


 • Q Atarax 25 mg
  18-10-2016 21:08:04

  ผมทาน Atarax 25 mg 1 tab ก่อนนอนมาต่อเนื่อง 10 วันแล้ว รู้สึกว่าผมหลับได้เร็วและต่อเนื่องมากขึ้น ตื่นขึ้นมาดูเหมือนจะสดชื่นมากกว่าเดิม 1) ยานี้ทานต่อเนื่องได้ไหมครับ มีผลข้างเคียงที่จะตามมาหรือไม่ทั้งในระยะกลางและระยะยาวครับ 2) ผู้ที่ทานนี้ส่วนใหญ่จะติดไหมครับ คือว่าไม่ได้ทานแล้วนอนไม่หลับ(ผมยังไม่เคยลองหยุดยา) ขอบคุณครับ ปล. เภสัชกร ร้านขายยาแนะนำให้ผมทาน Atarax อ่ะครับ พร้อมกับให้ผมทาน Brewer's yeast(เขียนถูกหรือเปล่าไม่ทราบครับ) วันละ 1500 mg อ่ะครับ


  23-10-2016 21:20:02

  Atarax เป็นยาในกลุ่ม Hydroxyzine มีฤทธิ์ช่วยให้หลับได้ดีค่ะ แต่ไม่มีผลการศึกษาระยะยาวเกิน 4 เดือนในทางคลินิคในคนไข้ที่ทานยานี้ จึงไม่แนะนำให้ทานต่อเนื่องเป็นเวลานานค่ะ ยานี้ไม่เสพติด แต่คนไข้อาจติดใจยา ควรจะปรึกษาแพทย์และหาสาเหตุ มากกว่าค่ะ

 • Q บริจาคเลือดได้มั้ยคะ ถ้า...?
  17-08-2016 12:27:06

  ช่วงนี้ทานยารักษาไมเกรนที่ได้จากโรงพยาบาลชื่อ Depakine Chrono 500 mg. อยู่ค่ะ อยากทราบว่าสามารถไปบริจาคเลือดได้ตามปกติหรือไม่คะ เพราะปกติบริจาคเลือดประจำทุกสามเดือนค่ะ ขอบคุณค่ะ


  17-08-2016 15:58:42

  ไม่มีข้อมูลของยา ว่าห้ามบริจาคโลหิตระหว่างการทานยานี้ แต่แนะนำให้ท่านบอกกับผู้รับบริจาค จะเป็น สภากาชาด หรือ สถานพยาบาลใดๆ ที่ท่านไปบริจาคโลหิต ว่าท่านทานยา Depakine Chrono 500 mg อยู่ ค่ะ

 • Q ยาแก้อักเสบที่ทานคู่ยาลดกรดได้
  16-08-2016 23:48:37

  ผมเป็นกรดไหลย้อน ทานยาลดกรดเป็นประจำ พอเป็นหวัด ก็ต้องทานยาแก้อักเสบคู่กันไป อยากรู้ว่าพอจะมีแหล่งแนะนำให้ไว้หาข้อมูลที่เชื่อถือได้ไหมครับ ว่ายาตัวไหนทานคู่ยาลดกรดได้หรือไม่ได้


  17-08-2016 23:12:05

  ถ้าต้องทานยาลดกรดเป็นประจำ และต้องทานยาแก้อักเสบคู่กันไป ยาคู่นี้ไม่ได้มีปฏิกริยาระหว่างยาซึ่งกันและกัน ข้อแนะนำในการทานยาแก้อักเสบส่วนใหญ่แนะนำให้ทานในขณะท้องว่าง คือก่อนอาหาร 1 ชม หรือหลังอาหาร 2 ชม ดังนั้นท่านสามารถจัดลำดับเวลาในการรับประทานยาคู่นี้ได้ไม่ยากค่ะ แต่หากท่านต้องทานยาแก้เชื้อรา ในระหว่างที่ทานยาลดกรด อาจต้องปรึกษาแพทย์ที่สั่งยาให้ท่านอีกครั้ง เพราะยาลดกรดเกือบทุกกลุ่ม จะไปรบกวนการดูดซึมยาแก้เชื้อราทำให้ยาเข้าไปในร่างกายได้น้อยลงค่ะ แหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ จากหนังสือ "ปฏิกริยาระหว่างยา" หรือ " Drug Interaction " เล่มใดก็ได้ค่ะ

Loading ...
Success