พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

โรคตา

 • Q รอบๆลูกตาดำมีสีเทาๆ
  14-04-2019 14:15:30

  รอบๆลูกตาดำมีสีเทาๆเกิดจากสาเหตุใดและรักษาได้ไหม


  20-06-2019 12:45:01

  “รอบลูกตาดำมีสีเทาๆ” ที่คุณเห็นน่าจะเป็นArcus senilis  

  ลักษณะจะเป็นฝ้าสีขาวเทาที่บริเวณขอบตาดำ(ใกล้ๆรอยต่อระหว่างตาดำและตาขาวในระยะแรกเราจะสังเกตเห็นฝ้านี้ที่ขอบบนหรือขอบล่างของตาดำเมื่อเป็นมากขึ้นก็จะขยายจนครบรอบวงเป็นลักษณะของวงแหวน

  พบได้ตั้งแต่วัยกลางคนในวัยสูงอายุยิ่งมีโอกาสพบได้มากขึ้น

  ฝ้าขาวนี้เกิดจากการที่มีไขมันเข้าไปสะสมในชั้นของกระจกตาซึ่งก็คือส่วนที่เรามักจะเรียกกันว่าตาดำนั่นเองค่ะบางรายอาจตรวจพบว่ามีไขมันในเลือดสูงร่วมด้วย

  ไม่อันตรายไม่มีผลต่อการมองเห็นไม่ต้องรักษายกเว้นในรายที่เป็นข้างเดียวต้องหาสาเหตุโดยมักจะมาจากความผิดปกติที่เส้นเลือดที่คอหรือความดันลูกตาต่ำในด้านตรงกันข้ามกับตาข้างที่ตรวจพบฝ้า

  ภาวะนี้ไม่มีผลต่อการมองเห็น, ไม่มีอันตรายและไม่มีการรักษาค่ะ^^

 • Q ตาดำมีขอบขาว วงเเหวนขึ้น
  26-07-2018 17:05:28

  ตาดำมีขอบขาว วงเเหวนขึ้น สามารถรักษา หรือ นำออกได้หรือป่าวครับ


  28-07-2018 09:41:00

  วงแหวนที่ขอบตาดำที่คุณเห็น น่าจะเป็น Arcus senilis  

  ลักษณะจะเป็นฝ้าสีขาว, เทา ที่บริเวณขอบตาดำ (ใกล้ๆ รอยต่อระหว่างตาดำและตาขาว) ในระยะแรกเราจะสังเกตเห็นฝ้านี้ที่ขอบบนหรือขอบล่างของตาดำ เมื่อเป็นมากขึ้นก็จะขยายจนครบรอบวง เป็นลักษณะของวงแหวน

  พบได้ตั้งแต่วัยกลางคน ในวัยสูงอายุยิ่งมีโอกาสพบได้มากขึ้น

  วงแหวนนี้เกิดจากการที่มีไขมันเข้าไปสะสมในชั้นของกระจกตาซึ่งก็คือส่วนที่เรามักจะเรียกกันว่า ตาดำนั่นเองค่ะ บางรายอาจตรวจพบว่ามีไขมันในเลือดสูงร่วมด้วย

  ไม่อันตราย ไม่มีผลต่อการมองเห็น ไม่ต้องรักษา ยกเว้นในรายที่เป็นข้างเดียว ต้องหาสาเหตุโดยมักจะมาจากความผิดปกติที่เส้นเลือดที่คอหรือความดันลูกตาต่ำในด้านตรงกันข้ามกับตาข้างที่ตรวจพบวงแหวนค่ะ^^

 • Q มีไข้ เจ็บคอมา2วัน วันนี้จู่ๆมีขี้ตา ขุ่นๆเป็นก้อน สีเขียว เด็ก 5 ข...
  24-07-2018 22:34:49

  น้องอายุ 5 ขวบ อาการวันแรกเริ่มมีไข้ วันที่2 น้องไอ มีเสมหะ เจ็บคอ รวมถึงมีไข้ เลยให้ทานยา แก้คออักเสบ ยาลดไข้ แก้ไอตามอาการ พอวันนี้ จุ่ๆมีขี้ตา ขุ่นๆ เป็นก้อน และมีสีเขียว เช็คด้วยน้ำเกลือ สักพักก็มีขึ้นมาอีก อย่างงี้ คือคิดไวรัส รึป่าวค่ะ จำเป็นต้องไปรพ มั้ย รึแค่บอกอาการกับเภสัชซื้อยามาหยอดค่ะ พอสังเกตุมันเหมือนจะมีลามไที่ตาอีกข้าง แต่น้องบอกไม่เจ็บ ไม่แสบ และไม่คันค่ะ


  25-07-2018 16:07:00

  ขี้ตาแฉะ เต็มขนตา มาจากเยื่อบุตาขาวอักเสบ ขึ้นกับเชื้อโรคว่าเป็นประเภทไหน 

  ถ้าเป็นประเภทเปลือกตาบวม ขี้ตาขาวขุ่น หรือน้ำตามากก็มักเป็นจาก ไวรัส เช่น ตาแดงหลังจากเป็นหวัด 

  ถ้าขี้ตาสีเขียว มักเป็นจากแบคทีเรีย 

  ควรพาน้องไปตรวจครับเพื่อรับการรักษา บางรายทิ้งไว้อาจมีกระจกตาดำอักเสบ การรักษาจะใช้เวลานานขึ้นครับ

 • Q ตาแดงเล็กน้อย มีขี้ตาสีเขียวแฉะเป็นระยะ
  17-07-2018 18:27:02

  ลูกสาว 4 ขวบมีขี้ตาแฉะข้างเดียว ตาแดงเล็กน้อย ขนาดไม่เท่ากับอีกข้างค่ะ วันนี้ตอนเช้าก็ยังไม่มีอะไรผิดปกติ แต่พอเลิกเรียนระหว่างทางไปเรียนว่ายน้ำก็มีขี้ตาค่ะ แต่ก็คิดว่าไม่ได้ล้างหน้าหลังตื่นนอนที่ รร. เลยเช็ดให้แล้วไปว่ายน้ำ ว่ายไปครึ่งชั่วโมงฝนก็ตกเลยหยุดว่าย ก็เลยเห็นว่าตาเริ่มแดงนิดๆ แล้วก็มีขี้ตาแฉะสีเขียวออกมาเป็นระยะๆค่ะ จนถึงตอนนี้ (ประมาณ 3 ชม) เช็ดไป 3 รอบค่ะ


  20-07-2018 08:13:25

  อาการน้อง มีขี้ตาสีเขียว เป็นอาการของเยื่อบุตาขาวอักเสบ ชนิดที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียครับ พบได้บ่อยมาก อาจเป็นหลังจากเป็นหวัด หรือโดนสิ่งสกปรกจากสระว่ายน้ำ  หรือมือสกปรกขยี้ตา แนะนำตรวจกับจักษุแพทย์เพื่อทำการรักษาครับ  ต้องการยาที่ออกฤิทธิ์เฉพาะที่คือยาหยอดตาและยาป้ายตา โดยทั่วไปอาการเหล่านี้ไม่อันตราย หากแต่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ครับ สละเวลาสักนิดปัญหาเล็กอาจเป็นเรื่องใหญ่ได้ในเด็กครับ

 • Q สายตา
  08-07-2018 07:21:58

  หลังคลอดสายตาระยะ5เมตรดูไม่ค่อยชัด สาเหตุ และการรักษาต้องทำยังไงค่ะ


  12-07-2018 22:31:39

  คุณแม่หลังคลอดจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและปริมาณสารน้ำในส่วนต่างๆของร่างกายได้ค่ะ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาตาแห้งตามมา ถ้าเป็นจากตาแห้งการพักสายตาเป็นระยะเมื่อต้องใช้สายตาต่อเนึ่องกันเป็นเวลานานๆ และการใช้น้ำตาเทียมก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ หรือการมองเห็นที่เปลี่ยนไปอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของค่าสายตา ที่จะทราบได้ต้องไปรับการตรวจโดยจักษุแพทย์ค่ะ^^

 • Q อาการตาขาวขุ่น ขอบลูกตาดำเทา
  02-07-2018 18:39:11

  สวัสดีค่ะ เจ้าของคำถามอายุ14-15ค่ะ เป็นคนที่มีปัญหากับสายตาทั้งสองข้าง โดยทางด้านขวาสายตาจะสั้น ข้างซ้ายสายตาเอียง และมีอาการของตาแพ้แสงแดด คือเมื่อเจอแสงมากจะหน้ามืด แต่ไม่ได้มีการใส่แว่นสายตาแต่อย่างใด เคยใส่คอนเทคเลนส์ค่ะนานๆใส่ครั้ง แล้วแต่โอกาส เป็นคนที่ร้องไห้หนักและนานมาก มักจะทำการบ้านตอนช่วงดึก(เช่น 22:00-2:00) ทำแบบนี้จนติดนิสัยมานานแล้วค่ะ เมื่อ2-3ปี ประมาณป.5-ม.1 ตามักจะเป็นกุ้งยิงบ่อยๆ และเห็นว่าขอบตาเริ่มมีสีออกเทาๆแต่ก็ไม่ได้คิดอะไร ปล่อยผ่านไป จนเริ่มสังเกตตาของตัวเองในช่วงไม่กี่เดือน(ม.3)ที่ผ่านมาว่าตาขาวขุ่นกว่าคนทั่วไป(ขุ่นแบบแดงๆ) และขอบลูกตาดำออกสีเทาๆ เทามากกว่าเมื่อก่อน เมื่อดูอาการจากในเว็บต่างๆแล้วมันก็มีสิทธิ์เป็นไปได้อย่างโรค แต่ก็ยังไม่อยากไปพบแพทย์จึงอยากขอคำแนะนำเบื้องต้นก่อนค่ะ


  05-07-2018 07:10:13

  เนื่องจากคุณมีปัญหาเรื่องสายตาที่ไม่ได้รับการแก้ไขให้มองเห็นชัดด้วยการใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์ ซึ่งจะทำให้ต้องใช้สายตาเพ่งจ้องเพื่อให้มองเห็นภาพชัดเจน ร่วมกันการใช้สายตาต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ จากการทำการบ้านและนอนดึกหรือพักผ่อนน้อย ที่จะส่งผลให้มีอาการตาแห้ง และตาล้าได้ค่ะ อาการตาแห้งสามารถแสดงอาการได้หลายระดับตั้งแต่มีแค่อาการเคืองตา ไม่สบายตา จนถึงตรวจตาพบว่ากระจกตามีรอยแห้ง ตาอักเสบหรือเยื่อบุตาที่คลุมอยู่เหนือตาขาวมีสีแดง เหมือนที่คุณสังเกตเห็น และอาจเป็นสาเหตุให้เกิดต้อลม ที่มักจะตรวจพบมีตุ่มนูนๆ ขุ่นๆ หรือรอยแดงๆที่บริเวณตาขาวได้ค่ะ

  โดยทั่วไปจะแนะนำให้มีการพักสายตาเป๊นระยะๆ เมื่อมีความจำเป็นต้องใช้เป็นเวลานานๆ เรามีกฎที่จำง่ายๆ ว่า "20-20-20 rule" คือ พักสายตาทุกๆ 20 นาที โดยการมองไกลๆ ที่ระยะ 20 ฟุต เป็นเวลา 20 วินาที เพื่อช่วยลดอาการตาล้าและตาแห้ง  หรืออาจหลับตาพักสายตาสักครู่ การหลับตาหรือกระพริบตาจะทำให้มีน้ำตามาฉาบตามากขึ้น อาจใช้น้ำตาเทียมร่วมด้วย แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นหรือเป็นรุนแรง แนะนำว่าควรไปพบจักษุแพทย์ค่ะ^^

 • Q ขอบๆรอบๆลูกตาดำผมเป็นสีดำๆเข้มๆออกเทาๆ
  10-06-2018 09:17:50

  ขอบๆรอบลูกตาดำผมเป็นสีดำๆเข้มๆออกเทาๆ เริ่มขยายวงเยอะขึ้นแล้วคับ เกือบๆจะถึงครึ่งลูกตาดำแล้วคับ ผมเป็นอะไรครับอันตรายมั้ยคับ ตอนนี้ผมอายุ22 ตาผมจะบอดมั้ยครับ ผมกังวลมากครับ ตอบผมทีครับ ขอบคุนครับ


  15-06-2018 10:31:27

  ถ้าสิ่งที่คุณเป็นมีลักษณะเป็นสี “เทาๆ” อยู่ที่ขอบของกระจกตา (ตาดำ) , น่าจะเป็นสิ่งที่เราเรียกว่า “Arcus senilis” ที่จะเป็นฝ้าสีเทาๆ หรือขาวตามเส้นรอบวงของกระจกตา ช่วงแรกมักพบที่ส่วนบนหรือล่างของกระจกตา จากนั้นก็จะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนครบวง 360 องศาได้ค่ะ ซึ่งไม่เป็นอันตราย ไม่มีผลต่อการมองเห็น จะไม่มีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย คือ ไม่มีตาแดง ไม่มีขี้ตาหรือน้ำตาไหล ไม่ปวดตาค่ะ ถ้าพบในคนที่อายุน้อยกว่า 40 ปี เราจะเรียกว่า “arcus juvenilis” ไม่มีผลต่อการมองเห็นเข่นกันค่ะ แต่มักพบร่วมกับภาวะไขมันในเลือดสูง^^

 • Q ขอบๆลูกตาดำผมมันเป็นสีดำๆเข้มๆออกเท่าๆ
  10-06-2018 08:58:51

  ขอบๆลูกตาดำผมมันเป็นสีดำๆเข้มๆออกเท่าๆ มันเริ่มขยายวงเยอะขึ้นเยอะขึ้น เกือบๆจะครึ่งตาดำแล้วคับ มันเกิดจากอะไรครับอันตรายมั้ยครับ ตอบหน่อยครับ ขอบคุนครับ


  12-06-2018 08:25:31

  ถ้าสิ่งที่คุณเป็นมีลักษณะเป็นสี “เทาๆ” อยู่ที่ขอบของกระจกตา (ตาดำ) , น่าจะเป็นสิ่งที่เราเรียกว่า “Arcus senilis” ที่จะเป็นฝ้าสีเทาๆ หรือขาวตามเส้นรอบวงของกระจกตา ช่วงแรกมักพบที่ส่วนบนหรือล่างของกระจกตา จากนั้นก็จะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนครบวง 360 องศาได้ค่ะ ซึ่งไม่เป็นอันตราย ไม่มีผลต่อการมองเห็น จะไม่มีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย คือ ไม่มีตาแดง ไม่มีขี้ตาหรือน้ำตาไหล ไม่ปวดตาค่ะ^^

 • Q คุณหมอคะลูกอายุ1ปีขอบลูกตาดำเป็นคล้ายเนื้อสีน้ำตาลรอบเป็นวงกลมซึ่งเ...
  07-06-2018 23:08:57

  สวัสดีค้ะขอสอบถามพอดีลูกตอนนี้อายุ1ปี1เดือน บริเวณขอบลูกตาดำเป็นคล้ายๆเนื้อสีน้ำตาลรอบลูกตาดำเลยค่ะเริ่มเป็นตอน7เดือนเป็นบริเวณด้านขอบบนของลูกตาดำ ไปหาหมอที่ร.พ เขาให้ยาฆ่าเชื้อมาไม่หายซึ่งตอนไปพบหมอบอกว่าไม่เห็นอะไรเเต่หนูให้ลูกกินเต้าซึ่งมองตาลูกทุกวันเริ่มเเรกจะเป็นนิดเดียวพอยาร.พไม่หายพาไปคลินิคตาเขาบอกว่าเป็นภูมิเเพ้ที่ตาให้ยาหยอดมาก็ไม่หายค่ะปู่ทักว่ากลัวจะเป็นต้อเนื้อคุณหมอพอจะเเนะนำได้ไหมคะว่าเกิดจากอะไรจะได้รักษาเนิ่นๆค่ะ


  09-06-2018 07:32:04

   ประเด็นแรก ต้อเนื้อเป็นยากมากในเด็กครับ เพราะต้องโดนแสงแดด ในเวลาที่นาน เป็นระยะเวลาหลายปี เพราะฉะนั้นลดความกังวลตรงนี้ได้เลย 


 • Q ตามีขอบขาว
  07-06-2018 20:27:06

  คือหนูอายุ16ค่ะละช่วงนี้ใส่คอนแท็คเลนส์บ่อยมากละเพิ่งสังเกตุว่าตาข้างซ้ายลูกตาดำบนนั้นมีขอบสีขาวๆอยู่ค่ะ


  09-06-2018 10:31:28

  ขอบสีขาวๆ ที่เห็นเป็นได้จากหลายสาเหตุค่ะ

  1. ที่ต้องระวังคือเป็นการติดเชื้อที่กระจกตารึเปล่า เนื่องจากใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำอยู่แล้วก็จะมีความเสี่ยงที่จะมีกระจกตาติดเชื้อได้ ซึ่งมักจะต้องมีอาการเคืองตา ตาแดง ตาสู้แสงไม่ได้ มีขี้ตา การรักษาจะต้องใช้ยาหยอดฆ่าเชื้อ ซึ่งมักจะเป็นจากเชื้อแบคทีเรีย

  2.  เป็นแผลเป็นที่กระจกตา กลุ่มนี้จะไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ เพียงแต่ส่องกระจกแล้วเห็นรอยแผลเป็น เป็นฝ้าสีขาวๆ. ที่กระจกตาเท่านั้น โดยปกติถ้าเป็นที่รอบนอกของกระจกตา (ตาดำ) จะไม่มีผลต่อการมองเห็น ก็จะไม่ได้ทำอะไรค่ะ

  3. ถ้ามีลักษณะเป็น "วงแหวนสีขาวๆ เทาๆฟ้าๆที่ขอบตาดำ" (วงแหวนนี้ในระยะแรกอาจยังไม่ครบรอบวงของกระจกตาก็ได้ค่ะ มีกเริ่มเป็นที่ด้านบนหรือล่างก่อน) ที่มักพบในผู้สูงอายุ โดยทั่วไปก็จะพบในผู้ที่มีอายุ มากกว่า 40 ปีขึ้นไป แม้จะพบได้น้อยในเด็กแต่ก็สามารถพบได้ค่ะ เพียงแต่ในเด็กเราอาจจะต้องตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด โดยมากมักจะเกิดจากการที่มีไขมันในเลือดสูง ซึ่งต้องเจาะเลือดตรวจถึงจะรู้

  อย่างไรก็ตามแนะนำว่าควรไปตรวจตากับจักษุแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาต่อไปค่ะ^^

Loading ...
Success