พูดคุยกับแพทย์อย่างเป็นส่วนตัว ผ่านแอพ Chiiwii

ผิวหนัง

 • Q หนังศีรษะแฟนเป็นเชื้อรา
  07-01-2019 00:55:41

  หนังศีรษะแฟนเป็นเชื้อราค่ะ ศีรษะเป็นด่างๆขาวๆ เฉพาะจุดที่เป็นเชื้อรา มีอาการแสบคัน คันมากๆ ลอกออกมาเป็นแผ่นๆ แฟนบอกว่าเคยเป็นมีขุยๆที่ใบหน้า แถวร่องจมูก คิ้ว แล้วก็ใบหูค่ะ ยิ่งหูตอนนี้ก็ลอกเป็นขาวๆในรูหูค่ะ เป็นมาหลายปีแล้วนะคะ บวกกับแฟนใบหน้ามีสิวด้วยค่ะ สงสัยว่าจะเป็น seb derm รึป่าวคะ


  10-01-2019 13:50:03

  สวัสดีค่ะ อาการเข้าข่ายเซปเดิร์มนะคะ

  เซปเดิร์ม หรือ Seborrheic dermatitis เป็นภาวะที่ควบคุมให้ดีขึ้นได้ แต่ไม่หายขาด เป็นอาการภูมิแพ้อย่างหนึ่งค่ะ

  เชื่อว่าสัมพันธ์กับความมันที่หนังศีรษะ และเกิดจากเชื้อยีสต์ Malassezia หรือที่เข้าใจกันง่ายๆ ว่าเกิดจากเชื้อราค่ะ ภาวะนี้ไม่ติดต่อนะคะ แต่รบกวนชีวิตประจำวันค่อนข้างมากค่ะ

  หมอแนะนำว่า ให้ใช้แชมพูสูตรขจัดรังแค สลับกับแชมพูยา ketoconazole สองถึงสามครังต่อสัปดาห์ เพื่อช่วยบรรเทาอาการค่ะ

  อาจจำเป็นต้องใช้ยาทาควบคู่ด้วย จะเป็นยาทาสเตียรอยด์อ่อนๆ ใช้ช่วงสั้นๆ ร่วมกับยาทาต้านเชื้อราค่ะ

  การดูแลตัวเองอื่นๆ ที่ทำให้โรคเห่อน้อยลง ได้แก่ ไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย ลดดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนครีมหรือสารที่ใช้กับใบหน้าและผมบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดผื่นระคายเคืองมากขึ้นได้ค่ะ

  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ เพราะถ้าเป็นมากอาจต้องใช้ยารับประทานช่วงสั้นๆ ร่วมด้วยค่ะ

 • Q ผมร่วงเป็นหย่อม
  21-12-2018 13:34:16

  ผมมีอาการผมร่วงเป็นหย่อม เป็นครั้งที่สองครับ ตอนที่เป็นรอบแรกก็ไปฉีดยาปกติแล้วหมอให้ยาทามาคือ topicorte ทาเช้าเย็นหลังอาบน้ำครับ ในตอนที่เป็นรอบแรกผมรู้สึกว่ามันขึ้นดีครับจนหายดีครับ พอเป็นรอบที่สอง เมื่อผมรู้ว่าเป็นผมยังมียาเหลือครับ topicorte เลยทาไปก่อนครับเรื่อยๆเช้าเย็นเพราะไม่มีเวลาไปพบหมอครับ แต่พอไปพบหมอรอบที่สอง ซึ่งเปนหมอคนละท่านกับรอบแรกครับ หมอฉีดยาเหมือนเดิมครับ แต่รอบนี้ให้ยาน้ำใสมาครับ minoxidil 3% กับ topicorte ครับ ผมทาแต่น้ำใสครับเช้าเย็น ผมไม่ได้ทา topicorte ครับ ผมรู้สึกว่าผมมันร่วงกว่าเดิมนิดหน่อยครับ ผมเลยไม่มั่นใจ อยากปรึกษาคุณหมอว่าควรทายาอย่างไรให้ถูกต้องครับ หรือให้เปลี่ยนเป็นทา topicorte อย่างเดียวเหมือนตอนเป็นครั้งแรกครับ ขอบคุณครับ


  10-01-2019 13:42:08

  ก่อนอื่นต้องขออภัยที่ตอบช้านะคะ หมอติดไปต่างประเทศค่ะ ไม่แน่ใจว่าอาการดีขึ้นหรือยัง

  ยาทั้งสองตัว ทั้ง minoxidil ชนิดทา และ Topicorte เป็นยาที่ช่วยรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อมได้ค่ะ
  ถ้ากรณีนี้ ทาคู่กันไปเลยสองตัวได้นะคะ ทาตัวไหนก่อนก็ได้ค่ะ

  ผมร่วงเป็นหย่อม ร่วงเพิ่มขึ้น อาจเป็นได้สองกรณีค่ะ
  1) จากภาวะของโรคเองที่เป็นมากขึ้น ทำให้บริเวณรอบๆ หย่อมเดิมที่ผมหายไป มีผมร่วงมากขึ้นได้ เป็นอาการแสดงว่าโรคยัง active อยู่ค่ะ ในทางการแพทย์เรียก pull test ค่ะ ลองดึงเบาๆ รอบๆ หย่อมที่ร่วง จะยังมีผมติดมือออกมาได้ง่ายๆ ค่ะ

  2) จากตัวยาทา minoxidil เอง ยาตัวนี้ตอนเริ่มทาใหม่ๆ อาจเกิดภาวะผลัดผมได้ค่ะ เนื่องจากยาทำให้ผมบางระยะ หลุดเร็วขึ้น แต่ภาวะนี้จะเป็นชั่วคราว ประมาณ 4-8 สัปดาห์ ถ้าทายาต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ผมก็จะค่อยๆ หยุดร่วงค่ะ

  ในกรณีของคุณ ถ้ากังวลผมที่ร่วงมากขึ้น และยังร่วงมากขึ้นเรื่อยๆ จะกลับไปลองทาแค่ topicorte ตัวเดียวเดี่ยวๆ ต่อเนื่องดูก่อนได้ค่ะ

  โรคผมร่วงเป็นหย่อม เป็นโรคที่ไม่สามารถสามารถคาดเดาการดำเนินโรคได้ บางคนหายเองได้ บางคนทายาฉีดยาดีขึ้น บางคนอาจต้องปรับวิธีการรักษาเป็นวิธีอื่น 
  นอกจากนี้ ถ้ารักษาหายแล้ว ยังมีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้อีกค่ะ 30-40% ค่ะ

  หมอเอาใจช่วยนะคะ แนะนำพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามไม่เครียด ออกกำลังกาย ถ้ามีสูบบุหรี่ ควรต้องเลิกบุหรี่ค่ะ

  ขอบคุณค่ะ


 • Q ตอนนี้มีอาการผมร่วงจาก sebdem
  10-09-2018 06:12:48

  ผมตอนนี้ผมมีอาการผมร่วงเยอะมากจาก sebdem ทั้งที่มีช่วงนึงที่ใช้ยาสระ เหมือนจะดีขึ้นอยู่ช่วงนึง ผมร่วงน้อยลง แต่ตอนนี้เหมือนกับว่าหนังหัวผมดื้อยาหรือป่าว sebdem เห่อเยอะมาก อยากถามว่า 1 ทำไมเป็น sebdem แล้วถึงทำให้ผมร่วง 2 ผมควรทำอย่างไงให้อาการผมร่วงน้อยลงจาก sebdem 3 sebdem ต้องรู้แลตัวเองอย่างไร เพื่อไม่ให้กำเริบ ครับ


  10-09-2018 16:31:51

  ขอตอบเป็นข้อๆ ดังนี้นะคะ

  1) เซปเดิร์ม ทำให้ผมร่วงได้ค่ะ เนื่องจากมีการอักเสบของหนังศีรษะ กระตุ้นให้ผมร่วงได้
  แต่ต้องแยกนะคะ ว่าไม่มีภาวะอื่นร่วมด้วย ที่ทำให้ร่วง เช่น ผมร่วงจากความเครียดของร่างกาย (Telogen effuvium)
  หรือโรคผมบางจากพันธุกรรมและฮอร์โมน (Male androgenic alopecia)

  2) ถ้าลดการอักเสบได้เร็ว ผมก็จะค่อยๆ ร่วงน้อยลงไปเองค่ะ 
  ถ้าช่วงที่อักเสบมากๆ แนะนำให้ใช้ Ketoconazole shampoo สระผม 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ร่วมกับทายาสเตียรอยด์อ่อนๆ ลดการอักเสบ เช่น Topicorte scalo lotion ทา วันละ 1-2 ครั้ง แล้วแต่ความรุนแรงค่ะ ถ้ากังวลว่าจะใช้ยาแล้วไม่ได้ผล แนะนำให้พบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจดูอาการและช่วยปรับยานะคะ

  3) Seb Derm ส่วนหนึ่งเป็นอาการร่วมในภาวะภูมิแพ้ ทำให้เป็นๆ หายๆ ได้ค่ะ นอกจากการใช้ยาแล้ว ควรลดปัจจับอื่นๆ ที่กระตุ้นให้เซปเดิร์มเห่อ เช่น เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ พยายามไม่เครียด นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายค่ะ หลีกเลี่ยงแชมพูที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองที่หนังศีรษะ เป็นต้นค่ะ

  อย่างไรขอให้อาการดีขึ้นไวๆ นะคะ
  ขอบคุณค่ะ
  หมอศกุนี 

 • Q มีความผิดปกติตามใบหน้าและผิว
  07-09-2018 23:17:46

  สวัสดีค่ะ คือเริ่มสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นที่ใบหน้าค่ะ รู้หน้าเหมือนจะแข็งๆหนาๆขึ้นแต่ดูแล้วไม่ถึงกับบวม คนอื่นมองไม่รู้ แต่ตัวเราเองมันจะรู้สึกตึงๆหนักๆ ตามแขนกับขาก็เหมือนมีผื่นขึ้นแต่มันไม่ได้เยอะแล้วก็ไม่น่าใช่ผื่น ไม่มีอาการคันใดๆ พอลูบๆดูตามต้นแขนหรือขาที่เป็นมันจะรู้สึกผิวไม่เรียบเนียนเหมือนที่เคย แต่ตรงใบหน้านี้ตัวเองรู้สึกได้ชัดเลยค่ะแต่หน้าไม่ได้เป็นผื่นขึ้นแค่รู้สึกตามที่บอกไปด้านบนแบบหน้าตึงๆรู้สึกมันแข็งๆหนาๆขึ้นมา ปากชานิดๆ ไม่ได้ฉีดหรือศัลยกรรมใดๆนะคะ คิดว่าอาจแพ้อาหารหรือเปล่าไม่ค่อยแน่ใจ พึ่งมีอาการตอนตื่นนอนของวันนี้เลยค่ะ7ก.ย ก่อนวันที่เป็นไม่ได้ท่านอะไรแปลกไปนะคะ แต่สงสัยคือได้กินหอยทอดที่มาขายในงานของที่มหาลัยค่ะนอกนั้นเย็นก็กินแค่ยำลูกชิ้นแค่นั้นเลย ปกติไม่ค่อยทานพวกหอยค่ะ แต่ไม่เคยมีประวัติการแพ้อาหารทะเลนะคะ รบกวนช่วยวินิจฉัยให้ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ


  14-09-2018 09:48:15

     จากอาการที่เล่ามาคงไม่สามารถบอกสาเหตุได้แน่ชัดค่ะ แต่หมอคิดว่าไม่น่าจะเกิดจากการแพ้อาหารนะคะ โดยทั่วไปอาการจากแพ้อาหารที่เจอได้บ่อยคือเป็นลมพิษ ซึ่งอาการมักจะเกิดเร็วหลังรับประทานอาหารเข้าไปภายใน 1-3 ชั่วโมง มักจะคันมาก และมีผื่นบวมแดงนูน ส่วนผื่นแพ้อาหารลักษณะอื่นพบได้น้อยกว่า อาการมีได้หลากหลายและการวินิจฉัยทำได้ยากค่ะ  

     ช่วงนี้อาจจะลองสังเกตอาการ ถ่ายรูปผื่นเก็บไว้ หากยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์ตรวจอีกครั้งค่ะ

 • Q ผมเป็น sebderm ที่หนังศรีษะ มา 3 - 4 ปี
  22-08-2018 15:17:08

  sebderm ผมเป็นอยู่ทำให้มีผมร่วงและผม ที่เกิดใหม่ ดูสุขภาพอ่อนแอลง เล็กลีบ แต่ได้รักษามาระยะหนึ่ง กินวิตามิน สังกะสี ทำให้รู้สึกว่าผมร่วงน้อยลงมากถ้าเทียบกับเมื่อก่อน ตอนนี้ผมเจอปัญหาคือ ตัว sebderm มันเป็นก้อนหนาติดหนังศรีษะ สระผมก็ไม่ออก พอแกะก็ผมร่วงติดมากับสะเก็ด อยากทราบว่า ไอสะเก็ดหนาๆมันจะขวางการงอกของผมใหม่และทำให้ผมอ่อนแอด้วยหรือป่าวครับ และ "ทำยังไงถึงจะทำให้สะเก็ดหนาๆ หลุดออกครับ " และถ้าหายหลังจากนี้ผมควรดูและตัวเองอย่างไร


  22-08-2018 18:36:40

  Seb Derm ทำให้ผมร่วงได้นะคะ
  ถ้ามีสะเก็ดหนา ทำให้ผมขึ้นใหม่ไม่ดีได้ค่ะ
  แนะนำให้หมักน้ำมันมะพร้าวให้สะเก็ดหลุดง่ายขึ้น แล้วสระออก โดยใช้สันมือถูเบาๆ บริเวณคราบเหลืองๆ หนาๆ ค่ะ
  ควรเลือกใช้แชมพูสูตรขจัดรังแค หรือแชมพูสำหรับเซปเดิร์มค่ะ
  ถ้าเป็นมาก พิจารณาใช้ Ketoconazole shampoo สระ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ร่วมด้วยค่ะ
  หลีกเลี่ยงการใช้ครีมนวดลงบนหนังศีรษะโดยตรง 
  และหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นให้ผื่นเห่อ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ นะคะ

  ส่วนที่ผมขึ้นใหม่ ดูอ่อนแอ เส้นเล็กบางลง ส่วนมากพบในภาวะ ผมบางจากพันธุกรรมและฮอร์โมน (Male Androgenic alopecia) ภาวะนี้แนะนำให้พบแพทย์เพื่อประเมินเบื้องต้นก่อน เนื่องจากต้องใช้ยารักษาต่อเนื่องค่ะ

 • Q ผิวหน้ารูขุมขนใหญ่มีไขมันอุดตันแก้ยังไงดีครับ
  26-07-2018 21:47:32

  ผมเป็นคนผิวมัน อายุ 35 รูขุมขนใหญ่และมีไขมันแทรกเยอะทุกๆ วันเลยครับ ปล่อยนานๆไปก็อุดตัน โดยเฉพาะบริเวณจมูก เมื่อบีบจมูกไขมันก็ทะลักออกมาเลยครับ และด้านข้างซ้ายขาวของจมูกก็เริ่มมีไขมันอุดตันแต่ไม่มากเท่าจมูก จะแก้ยังไงดีครับ


  30-08-2018 13:50:53

  จริงๆแล้วรูขุมขนกว้างเป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงอายุนะคะ ทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่ค่ะ

  ชึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะนี้ ปัจจุบันยังไม่ทราบแน่ชัด แต่จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่ามีอยู่ 3 ปัจจัยสำคัญที่สัมพันธ์กับการมีรูขุมขนกว้าง ได้แก่ ไขมันที่ถูกหลั่งออกมาจากต่อมไขมันมีปริมาณมาก (รูเปิดของต่อมไขมันก็คือรูขุมขน จึงมีความสัมพันธ์กัน),  เนื้อเยื่อบริเวณรอบๆรูขุมขนที่ช่วยพยุงรูขุมขนมีความหย่อนคล้อยหรือเสื่อมไปตามอายุ และสุดท้ายคือขนาดเส้นขนที่ใหญ่อยู่เดิมทำให้รูขุมขนใหญ่และกว้างตาม นอกจากปัจจัยหลักที่กล่าวมาแล้วนั้น ยังมีปัจจัยอื่นๆที่อาจเกี่ยวข้อง ได้แก่ กรรมพันธุ์ การโดนแดดสะสมเป็นเวลานาน และการเป็นสิว เป็นต้นค่ะ

  การรักษามีหลากหลายวิธี อย่างไรก็ตามยังไม่มีวิธีใดที่สามารถทำให้รูขุมขนกระชับขึ้นอย่างถาวรแต่สามารถทำให้ดูเรียบเนียนขึ้นได้ค่ะ ในที่นี้จะขอยกตัวอย่างการรักษาที่มีประสิทธิภาพและค่อนข้างปลอดภัยนะคะ

  1. ยาทากลุ่มวิตามินเอ (topical retinoids) เช่น tretinoin, isotretinoin เป็นวิธีที่ได้ผลค่อนข้างดี แต่มีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยคือ อาการระคายเคือง 

  2.การลอกผิวด้วยกรดผลไม้ (chemical peeling) วิธีนี้ต้องทำในสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาลค่ะ

  3.เลเซอร์ เช่น เลเซอร์ปรับสภาพผิว เลเซอร์หรือเครื่องมือที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ การรักษาด้วยเลเซอร์นี้มักจะต้องทำหลายครั้งถึงจะสามารถช่วยให้รูขุมขนดูเรียบเนียนและกระชับขึ้นได้ค่ะ

  นอกจากการรักษาดังกล่าวแล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ไม่ก่อสิวหรือการอุดตันของรูขุมขน (non occlusive, noncomedogenic, oil-free) ก็จะมีส่วนช่วยให้อาการดีขึ้นได้


  หากยังมีความกังวลและต้องการรักษาต่อเนื่องหมอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อซักถามรายละเอียดและขอคำแนะนำเพิ่มเติมอีกครั้งนะคะ
 • Q งูสวัดขึ้นใกล้ตา มีอาการคันมาก
  25-07-2018 17:24:08

  ใช้ยาทาตัวไหนทาบริเวรรอบตาได้ครับ ร้านขายยาทั่วไปมีไหมครับ


  28-07-2018 09:50:16

  สวัสดีค่ะ 

  งูสวัด รักษาด้วยการรับประทานยาค่ะ เป็นกลุ่มยากดไวรัส เช่น acyclovir 

  การทายามักไม่ได้ผล 

  หากมีอาการที่ตาเช่น แสบตา เคืองตา ตาแดง ปวดตา ควรต้องพบจักษุแพทย์นะคะ เพราะอาจเป็นอันตรายต่อการมองเห็นได้ค่ะ ควรได้รับการประเมิณจากจักษุแพทย์และอาจจำเป็นต้องได้รับยาหยอดตาเฉพาะค่ะ


 • Q เป็นภูมิแพ้แล้วชอบมีตุ่มใสๆขึ้นและคันตามาก ตาชอบแฉะ และแดง
  21-07-2018 20:49:05

  เป็นภูมิแพ้ที่ไม่รู้สาเหตุทำไงดี?? คือตอนแรกก็เป็นภูมิปกติ โดนฝุ่น อากาศเปลี่ยน ก็จะเป็นหวัดมีน้ำมูกธรรมดา แต่พอนานเข้าก็เริ่มมีตุ่มใสๆที่เป็นน้ำขึ้นตามตัวแต่ก็ไม่ค่อยเยอะแล้วก็หาย เป็นแบบนี้ได้ระยะนึง แล้วหลังจากนั้นมันก็มาขึ้นที่ปากแบบคันมากแล้วก็เป็นตุ่มใสๆขึ้นเต็มเลยแล้วมันก็จะแตกเป็นคราบเเห้ง เราเลยไปหาหมอแต่หมอบอกแพ้ยาสีฟันไรงี้ ไม่ก็ลิปแต่ส่วนตัวเราคิดว่าแพ้ลิปเพราะเราชอบทาลิปมาก เราเลยเลิกใช้ มันก็ไม่หาย หมอให้ยามากินกับทามันก็หายนะ แล้วมันก็กลับมาขึ้นใหม่ยิ่งช่วงไหนอากาศกำลังจะเปลี่ยนนะจะมาก่อนเลย1-2วันซึ่ง มันทรมานมากเพราะมันคันแล้วปากก็จะบวมๆแดงด้วย แล้วพอหายบางครั้งก็จะทำให้ปากดำ และก็จะมีอาการคันตามากค่ะ บางที่ตามันก็จะแฉะทั้งวันเลย บางครั้งก็บวมแดง เเละเคืองมากๆค่ะ


  28-07-2018 16:05:45

  สวัสดีค่ะ จากอาการที่เล่ามา มีความเป็นไปได้ว่า ผู้ป่วยอาจจะเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังได้ค่ะ

  ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือ atopic dermatitis  สามารถมีผื่นได้ทั้งตัว หน้า มือเท้า รวมถึงเยื่อบุตาอักเสบค่ะ ความรุนแรงมีหลายระดับ ธรรมชาติของโรคมักเป็นมากวัยเด็กเล็กและดีขึ้นเป็นเติบโตขึ้น สาเหตุของโรคหลักๆคือ เกิดความผิดปกติของการสร้างชั้นผิวหนังทำให้สูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย เกิดการติดเชื้อผิวหนัง หรือ การแพ้ได้ง่ายขึ้น 

  การรักษาเน้นไปที่การเสริมความชุ่มชื้นที่คล้ายธรรมชาติให้แก่ผิวหนัง เช่นการทาครีมที่มีสารให้ความชุ่มชื้นที่มีประสิทธิภาพ หลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เิกิดการแพ้และระคายเคือง (เช่น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใส่สารที่ก่อให้เกิดการแพ้ได้ง่าย) หากมีการอักเสบเกิดขึ้นใช้ยาลดการอักเสบเป็นครั้งๆ เช่นยาทาสเตียรอยด์ และหากมีการติดเชื้อ ใช้ยาปฏิชีวนะ

  ทั้งหมดนี้จะทำให้สุขภาพผิวโดยรวมดีขึ้น ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ได้ค่ะ

  ในส่วนของอาการทางตา แนะนำให้พบจักษุแพทย์ค่ะ

 • Q งูสวัดหายแล้วแต่ยังคัน
  18-07-2018 21:01:58

  งูสวัดหายแล้ว แต่ทำไมยังคันบริเวณ ที่เป็นงูสวัดยุ่ละค่ะ


  24-07-2018 23:19:12

    ในกรณีที่ผื่นเพิ่งแห้ง ยังเห็นมีผื่นแดงหรือตกสะเก็ดอยู่ จะพบอาการคันได้เป็นปกติค่ะ ลักษณะคล้ายเวลาเรามีแผล แล้วแผลกำลังจะหายก็มักจะมีอาการคันได้ ซึ่งอาการก็จะดีขึ้นได้เอง 

     แต่ในกรณีที่ผื่นหายมานานแล้ว อาจจะเหลือแต่รอยดำ  แผลเป็น หรือ ไม่เหลือร่องรอยแล้วยังมีอาการคันอยู่ อันนี้อาจจะเป็นอาการของเส้นประสาทอักเสบที่สามารถพบตามหลังการติดเชื้องูสวัดได้ (แต่โดยทั่วไปผู้ป่วยมักจะมีอาการปวด เจ็บ บ่อยกว่าคัน) ซึ่งลักษณะนี้อาการจะเป็นเรื้อรังได้ แนะนำให้พบคุณหมอเพื่อพิจารณาสั่งยารับประทานและติดตามต่อเนื่องค่ะ

 • Q เป็นผื่นเม็ดเล็กๆ สีแดงๆ
  18-07-2018 00:08:55

  คืออยากทราบอาการของผมว่าเกิดจากอะไรแล้วจะหายได้ยังไงคับ ตอนแรกคิดว่าเป็นผดร้อน แต่หลังๆ เริ่มมาขึ้นที่สะโพกเปนเม็ดเล็กๆสีแดงๆเต็มไปหมด ตามรอยแตกคับ อยากรู้ว่าควรทำไงให้หายเพราะตอนนี้คันมาก แต่ตรงที่มือที่ขึ้นตอนแรกเปนน้ำใสๆคับ4วันแล้วยังไม่หายเลยคับ แต่ที่สะโพกพึ่งเปนคับ ที่มือไม่คันแต่ที่สะโพกคันมากคับ


  21-07-2018 11:52:22

  สวัสดีค่ะ

  จากอาการที่เล่ามา อาจเป็นอาการของผิวหนังอักเสบหรือรูขุมขนอักเสบค่ะ สาเหตุเกิดได้หลายอย่าง เช่น ระคายเคืองจากเหงื่อ เสื้อผ้า หรือจากการแพ้สารสัมผัสบริเวณนั้น หรือเป็นผลข้างเคียงจากการทายา หรือการติดเชื้อโรคที่ผิวหนังก็ได้ค่ะ

  การรักษาขึั้นกับสาเหตุ เช่น ใช้ยาทาสเตียรอยด์ จะช่วยลดการอักเสบ แต่หากเป็นการติดเชื้อต้องใช้ยาฆ่าเชื้อค่ะ 

  แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพื่อการวินิจฉัยค่ะ 

Loading ...
Success